Tổng thống Pháp tuyên bố không nhận trợ cấp hưu trí

Tường Vy (VTV8)-Thứ ba, ngày 24/12/2019 07:25 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Điện Elysse ra thông báo cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ không nhận trợ cấp hưu trí dành cho Tổng thống mãn nhiệm.

Các nhà quan sát cho rằng đây là nỗ lực của Chính phủ Pháp nhằm xoa dịu người dân đang phản đối mạnh mẽ kế hoạch lương hưu của Chính phủ. Trong một tuyên bố, Tổng thống Macron cho biết sẽ không nhận khoản lương 6.000 Euro (tương đương 6.650 USD) khi hết nhiệm kỳ. Ngoài ra, ông Macron cũng từ chối nhận một ghế trong Hội đồng Hiến pháp sau khi rời khỏi Phủ Tổng thống. 

Thông thường, các cựu nguyên thủ là thành viên trọn đời của hội đồng này với mức thù lao 13.500 Euro (gần 15.000 USD) mỗi tháng. Từ trước đến nay, các Tổng thống Pháp đều nhận khoản lương hưu hào phóng trên sau khi mãn nhiệm. Tuy nhiên, trợ lý của Tổng thống Macron cho biết, từ nay lương hưu của Tổng thống mãn nhiệm sẽ được tính toán lại ở mức phù hợp theo chính sách cải cách hưu trí mà Chính phủ Pháp đang xúc tiến. 

Trước đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng cho rằng người dân Pháp không muốn thấy các chính trị gia hưởng quá nhiều đặc quyền.

Chính phủ Pháp quyết tâm cải cách hưu trí Chính phủ Pháp quyết tâm cải cách hưu trí

VTV.vn - Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch cải cách lương hưu bất chấp cuộc biểu tình của ngành vận tải tiếp diễn gây đình trệ giao thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước