Tổng thống Philippines cảnh báo thiết quân luật nếu người dân không tuân thủ giãn cách xã hội

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/04/2020 06:00 GMT+7

Các phương tiện xếp hàng chờ qua một chốt kiểm soát ở Las Pinas, Philippines (Ảnh: THX)

VTV.vn - Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh nhiều người dân vẫn đổ ra đường phố bất chấp lệnh phong tỏa của chính quyền nhằm khống chế sự lây lan của COVID-19.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Tổng thống Duterte khẳng định ông mới chỉ đang yêu cầu tuân thủ kỷ luật ở mức thấp. Nếu yêu cầu này không được tuân thủ, quân đội và cảnh sát sẽ vào cuộc. Khi đó, cảnh sát và quân đội sẽ giám sát thực thi giãn cách xã hội vào giờ giới nghiêm như tình trạng thiết quân luật.

Khi số ca mắc COVID-19 bắt đầu tăng cao vào tháng 3, Tổng thống Durterte đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ đảo Luzon, bao gồm thủ đô Manila, với 12 triệu dân. Theo biện pháp này, chỉ có những người làm trong các lĩnh vực thiết yếu, người dân đi mua thực phẩm hoặc thuốc men mới được phép ra khỏi nhà. Tuy nhiên, nhiều người đã không tuân thủ lệnh phong tỏa. 

Tính đến nay, Philippines đã trở thành quốc gia có số ca mắc bệnh COVID-19 nhiều nhất Đông Nam Á với tổng cộng 5.660 ca mắc và 362 trường hợp tử vong.

Philippines mở rộng quy mô xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Manila Philippines mở rộng quy mô xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Manila

VTV.vn - Chương trình nằm trong kế hoạch hành động của chính quyền Thủ đô Manila nhằm kiềm chế tốc độ lây lan COVID-19 thông qua việc phát hiện và cách ly sớm những người mắc bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước