Tổng thống Philippines: Tiếp tục cuộc chiến không khoan nhượng với ma túy

Hữu Hưng, Mạnh Hà (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ hai, ngày 23/07/2018 21:16 GMT+7

VTV.vn - Ngày 23/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đọc Thông điệp quốc gia thường niên, trong đó ông tuyên bố tiếp tục cuộc chiến không khoan nhượng với ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chống tham nhũng và thực hiện nhiều chính sách khác. Mục tiêu lớn nhất là nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Philippines.

Trong bài phát biểu thông điệp dài 48 phút, Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ tiếp tục cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm ma túy. Ông Duterte cho rằng cuộc sống của người dân an toàn trước nạn ma túy là điều quan trọng.

Bên cạnh cuộc chiến chống ma túy, Tổng thống Duterte khẳng định chính quyền của ông tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chống tham nhũng và chống khủng bố.

Về quan hệ quốc tế, Philippines thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, trong đó lấy mục tiêu phát triển quốc gia lâu dài và mục tiêu an ninh quốc gia làm đầu; đẩy mạnh hợp tác với các nước ASEAN trong việc đảm bảo an ninh khu vực, cũng như thể hiện vai trò dẫn dắt trong ASEAN.

Tổng thống Duterte cũng đề cập đến việc bảo vệ quyền lợi người lao động Philippines ở nước ngoài, bảo vệ các quyết định mạnh tay mới đây trong việc bảo vệ môi trường như đóng đảo Boracay hay cho ngừng khai thác khoáng sản…

Mặc dù còn có những ý kiến trái chiều về các biện pháp có phần mạnh tay và quyết liệt của Tổng thống Duterte, song các số liệu đã cho thấy nhiều tiến bộ đã đạt được trong đời sống kinh tế - xã hội của Philippines dưới sự lãnh đạo của ông trong 3 năm cầm quyền.

Thông điệp quốc gia được dư luận chú ý bởi đó chính là những cam kết về đường lối chính sách lãnh đạo của Tổng thống Duterte đối với Philippines trong thời gian tới.

Tổng thống Duterte ca ngợi Mỹ là đồng minh an ninh quan trọng của Philippines Tổng thống Duterte ca ngợi Mỹ là đồng minh an ninh quan trọng của Philippines

VTV.vn - Trong một động thái được cho là hiếm hoi, ngày 28/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Durterte lên tiếng ca ngợi Mỹ và gọi nước này là một đồng minh an ninh quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước