Tổng thống Philippines tuyên bố ngừng bắn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 10:11 GMT+7

Cố vấn hòa bình của Tổng thống Philippines Jesus Dureza (thứ 2, trái) và Thủ lĩnh MILF Murad Ebrahim (thứ 3, phải) tại một cuộc đàm phán. (Ảnh: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Ngày 20/8, Tổng thống Philippines tuyên bố ngừng bắn vô thời hạn nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân cánh tả dự kiến vào ngày 22/8 ở Oslo, Na Uy.

Phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế trước khi lên đường sang Oslo tham gia đàm phán, Cố vấn hòa bình của Tổng thống, ông Jesus Dureza, cho biết, Tổng thống Duterte đã khôi phục hiệu lực ngừng bắn đơn phương với phiến quân từ 0h ngày 21/8. Thời hạn ngừng bắn sẽ kéo dài chừng nào còn cần thiết để mang lại hòa bình cho đất nước.

Theo ông Dureza, việc tạo môi trường thuận lợi thông qua ngừng bắn được hy vọng sẽ giúp sớm mang lại một giải pháp cho những bất đồng. Lệnh ngừng bắn trên được tuyên bố vài ngày sau khi Tổng thống Duterte phóng thích khoảng 20 tù nhân chính trị, những người được cho là cần tham gia các cuộc đàm phán hòa bình.

Trước đó, hôm 25/7, Tổng thống Duterte cũng đã ra lệnh quân Chính phủ ngừng bắn đơn phương trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình với phiến quân cánh tả. Tuy nhiên, ông Duterte đã rút lại lệnh này 6 ngày sau đó, sau khi phía phiến quân không đáp lại việc ngừng bắn đơn phương của Chính phủ và sát hại 1 dân quân. Ông Dureza cho biết, hiện Chính phủ vẫn đang tiếp tục các nỗ lực nhằm khôi phục thực sự các cuộc đàm phán hòa bình tại Oslo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước