Tổng thống Putin cảnh báo đặt Ba Lan và Rumani trong tầm ngắm tên lửa

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 12:24 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Nga cảnh báo, Rumani và Ba Lan có thể sẽ lọt vào tầm ngắm của tên lửa Nga vì các nước này là nơi lắp đặt các bộ phận của hệ thống lá chắn tên lửa.

Cảnh báo khắc nghiệt nhất từ trước đến nay của Tổng thống Nga Putin về hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu được đưa ra trong chuyến công du Hy Lạp.

"Nga sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh của mình. Tôi nhắc lại rằng đó là các biện pháp trả đũa. Nhưng chúng tôi sẽ không đi bước đầu tiên. Chúng tôi sẽ chưa hành động chừng nào tên lửa chưa xuất hiện tại các khu vực tiếp giáp với chúng tôi" - Tổng thống Nga Putin cảnh báo.

Người đứng đầu điện Kremlin không nói cụ thể về những hành động có thể có của Nga, nhưng cho biết đó sẽ là biện pháp đáp trả các động thái của Washington.

Hồi đầu tháng, quân đội Mỹ đã khởi động bộ phận lá chắn tên lửa tại Rumani và hiện tại, một phần khác của hệ thống lá chắn này cũng đang được triển khai tại Ba Lan, quốc gia có đường biên giới chung với Nga. Dự kiến vào năm 2018, căn cứ tại Ba Lan sẽ đi vào hoạt động. Với dự án này, các tên lửa thuộc hệ thống lá chắn có thể dễ dàng vươn tới các thành phố của nước Nga.

Theo Tổng thống Nga Putin, lập luận rằng dự án phòng thủ tên lửa này cần thiết để phòng vệ trước Iran là phi lý, vì một thỏa thuận quốc tế nhằm kiềm tỏa chương trình hạt nhân của Iran đã đạt được.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước