Hệ thống lá chắn tên lửa làm căng thẳng thêm quan hệ Nga - Mỹ

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 15/05/2016 13:18 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của TS. Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 15/5.

Câu chuyện về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO đặt tại châu Âu trở lại là đề tài “nóng” trong tuần và làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ đang rất lạnh lẽo giữa phương Tây và nước Nga. Nói trở lại là bởi hệ thống phòng thủ này của Mỹ đã gây bất đồng gay gắt giữa Nga - Mỹ - các nước NATO suốt nhiều năm kể từ sau Chiến tranh lạnh. Giữa các đời Tổng thống Mỹ, hệ thống này đã từng bị đình trệ rồi lại được tiếp tục và cuối cùng, đến tháng 5/2016, hệ thống phòng thủ trên bộ đã chính thức được kích hoạt với việc những căn cứ trên bộ đầu tiên được triển khai tại Ba Lan và Rumani, rất gần với nước Nga.

Tấm lá chắn đặc biệt bảo vệ châu Âu của Mỹ - một hệ thống phòng thủ - đang được tỏa rộng gần sát với nước Nga vào thời điểm không hề thuận lợi cho các cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ.

Nhận định về vấn đề này, TS. Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - cho rằng: “Việc kích hoạt hệ thống tên lửa chỉ khiến quan hệ giữa Mỹ và Nga căng thẳng hơn. Người ta đã đưa ra rất nhiều cách lý giải về mục đích của động thái này, cá nhân tôi cho rằng các cách lý giải đó đều rất khó chấp nhận. NATO cho rằng đây là hệ thống phòng thủ nhằm ngăn chặn hệ thống tên lửa của Iran nhưng trên thực tế Iran cũng nói rằng đó chỉ là hệ thống tên lửa phòng thủ. Và tôi nghĩ rằng Iran không có mục đích bắn tên lửa vào các nước thành viên NATO”.

Ngoài chủ đề này, trong chương trình Toàn cảnh thế giới hôm nay, TS. Đỗ Sơn Hải còn có những phân tích về việc Liên Hợp Quốc kêu gọi chống truyền bá chủ nghĩa khủng bố. Mời quý vị cùng theo dõi chi tiết trong VIDEO trên!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước