Tổng thống Putin: Nước Nga không thương mại chủ quyền của mình

Duy Nghĩa (Thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga)-Thứ bảy, ngày 04/07/2015 15:05 GMT+7

VTV.vn - Ngày 3/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia nhằm thảo luận các vấn đề bảo vệ nền kinh tế và an ninh.

Phóng viên Duy Nghĩa, Thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga sẽ thông tin thêm về cuộc họp này.

Thưa anh, xin anh cho biết: Trong cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Nga ngày hôm qua, Tổng thống Putin đã đưa ra tuyên bố gì đáng chú ý?

PV Duy Nghĩa: Vâng, tôi xin được trích tuyên bố được coi là đáng chú ý nhất của ông Putin hôm qua đó là: "Nguyên nhân gây áp lực đối với Nga là rõ ràng. Chúng ta theo đuổi chính sách đối nội, đối ngoại độc lập, chúng ta không thương mại chủ quyền của mình, không phải ai cũng chấp nhận điều đó, nhưng không thể nào khác được".

Điều đó có thể được hiểu rằng, Nga không chỉ không bị khuất phục trước áp lực của Phương Tây mà ngược lại đã chủ động biến các biện pháp trừng phạt thành công cụ có lợi cho mình. Nga sẽ tiếp tục chính sách độc lập trong đối nội và đối ngoại của mình và sẽ buộc phải có những biện pháp bổ sung, điều chỉnh Học thuyết an ninh để vô hiệu hoá các nguy cơ có thể đe doạ đến sự ổn định và an ninh.

Theo ông Putin, mọi mưu toan lợi dụng một số khó khăn, một số mắt xích yếu kém, nhậy cảm để chia rẽ gây xáo trộn xã hội Nga đã không có kết quả mà một số quốc gia mong đợi. Đó là các nước đã và đang tiếp tục các biện pháp hạn chế chống Nga.

Người dân Nga, các lực lượng chính trị chủ đạo, các doanh nghiệp Nga hiểu điều gì đang xảy ra và biết nên làm gì. Đó cũng là một tuyên bố mang tính động viên sâu sắc bởi thời gian qua gần như cả nước Nga chung sức cùng với Tổng thống của mình vượt qua mọi khó khăn để không khuất phục trước những áp lực từ bên ngoài.

Rõ ràng là sức ép của Phương Tây đối với Nga ngày càng gay gắt, vậy trong cuộc họp, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra những biện pháp như thế nào để đảm bảo an ninh kinh tế?

PV Duy Nghĩa: Ông Putin nêu rõ, đảm bảo an ninh kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay. Trong quá trình soạn thảo chiến lược phát triển cần phải nêu chi tiết các nguy cơ đe doạ tiềm ẩn trong lĩnh vực này để xác định tiêu chí và chỉ tiêu giới hạn của nền kinh tế trong đó nêu những rủi ro đối với an ninh quốc gia, đồng thời cụ thể hoá các biện pháp và cơ chế nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc của nền kinh tế Nga trước các yếu tố tiêu cực từ bên ngoài.

Trong kế hoạch thực tiến, Tổng thống Putin yêu cầu Chính phủ Nga phối hợp với Ngân hàng trung ương Nga chú trọng việc đảm bảo sự ổn định trong lĩnh vực tài chính, cải thiện cân bằng ngân sách, giảm gánh nặng nợ cho các chủ thể Liên bang tiếp tục chính sách hỗ trợ thay thế nhập khẩu song song với kiểm soát chất lượng hàng hoá.

Các biện pháp trừng phạt của Phương Tây gây không ít thiệt hại cho cả Nga, tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để Nga đánh giá lại khả năng của mình và đẩy mạnh phát triển. Ngoài ra, Nga không bị cô lập về cả chính trị lẫn kinh tế, mà vẫn tiếp tục mở rộng hợp tác với các bạn bè truyền thống, trong đó có các nước thuộc Tổ chức hợp tác Thượng Hải và BRICS.

Tổng thống Putin tuyên bố, đường hướng chiến lược trong chính sách đối ngoại của Nga vẫn không thay đổi. Nga luôn mở cửa cho sự hợp tác bình đẳng trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Ông Putin cảnh báo, quan hệ không thân thiện của Phương Tây đối với Nga còn kéo dài và cáo buộc Phương Tây và Mỹ đã gây ra tình hình bất ổn tại miền Đông Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước