Tổng thống Sudan rời Nam Phi trước khi có lệnh bắt của tòa

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 16/06/2015 15:24 GMT+7

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã rời Nam Phi về nước bất chấp lệnh của một tòa án Nam Phi yêu cầu ông không được rời khỏi nước này.

Ngày 15/6, Tòa án tối cao tại thành phố Pretoria của Nam Phi đã phát lệnh bắt giữ đương kim Tổng thống Sudan Omar al-Bashir khi ông dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tổ chức tại Nam Phi. Tuy nhiên, lệnh bắt giữ được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống al-Bashir đã rời Nam Phi về nước.

Trước đó, ngày 14/6, tòa án trên đã ra lệnh cấm ông al-Bashir rời Nam Phi sau khi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) kêu gọi Chính phủ Nam Phi bắt giữ ông này với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người trong cuộc xung đột tại Darfur từ năm 2003, song ông al-Bashir đã rời Nam Phi chiều cùng ngày.

Theo chánh án Tòa án tối cao Dunstan Mlambo, Chính phủ Nam Phi phải có biện pháp bắt giữ ông Bashir để chờ ICC đưa ra yêu cầu bắt giữ chính thức.

Chánh án Mlambo nhấn mạnh việc phát lệnh bắt ông al-Bashir là nhằm thực thi quyền tài phán của tòa án và chính phủ không bắt giữ ông al-Bashir là “mâu thuẫn với hiến pháp”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!
 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước