Tổng thống Trump cân nhắc việc dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/12/2017 16:27 GMT+7

VTV.vn - Ngày 6/12, theo dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu về ý định chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Nhiều nhà lãnh đạo Arab đã lên tiếng cảnh báo về những tác động nguy hiểm của bước đi này đối với tiến trình hòa bình Trung Đông cũng như an ninh và ổn định của khu vực và thế giới.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khá chắc chắn về ý định di chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem. Nhiều khả năng, ông Trump sẽ có tuyên bố chính thức về vấn đề này trong bài phát biểu của mình. Việc chuyển Đại sứ quán Mỹ là một trong những cam kết chính trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã điện đàm với các nhà lãnh đạo Palestine, Jordan và Ai Cập về ý định này. Theo Văn phòng Tổng thống Abbas, trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Palestine đã lên tiếng cảnh báo Tổng thống Mỹ về những tác động nguy hiểm của động thái này đối với nỗ lực kiến tạo hòa bình tại Trung Đông.

Ngày 5/12, Hội đồng Liên đoàn Arab cũng đã tiến hành phiên họp khẩn ra nghị quyết khẳng định việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay thiết lập bất kỳ cơ quan ngoại giao nào tại thành phố này là hành động tấn công rõ ràng vào các quốc gia Arab.

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh lập trường của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về bất cứ hành động đơn phương nào phá hỏng giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine.

Chủ quyền đối với thành phố Jerusalem lâu nay vẫn là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel - Palestine. Israel luôn coi thành phố này là thủ đô không thể chia cắt, trong khi người Palestine lại muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai. Tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đầy trắc trở lại đang đứng trước những sóng gió mới.

Căng thẳng gia tăng ở Đông Jerusalem Căng thẳng gia tăng ở Đông Jerusalem

VTV.vn - Israel đã thông qua một kế hoạch mở rộng khu định cư của người Do Thái ở Đông Jerusalem, nơi có rất đông người Palestine đang sinh sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước