Tổng thống Trump cảnh báo ngừng vĩnh viễn khoản tài trợ WHO

Nguyễn Hà-Thứ ba, ngày 19/05/2020 15:23 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ đóng băng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và xem xét tư cách thành viên của Mỹ, nếu WHO không có những cải thiện đáng kể trong 30 ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vừa công bố toàn bộ lá thư mà ông gửi cho Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trong thư, ông Trump liệt kê tất cả những gì ông đánh giá là thất bại của WHO trong việc phản ứng trước đại dịch Covid-19. Ví dụ như, ông Trump cáo buộc WHO đã "liên tục phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy" về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12 năm ngoái hoặc thậm chí sớm hơn nữa. Tổng thống Trump còn chỉ ra việc WHO đã "nhiều lần đưa ra những tuyên bố sai lệch, hoặc rất thiếu chính xác về virus chủng mới."

Tổng thống Trump cảnh báo ngừng vĩnh viễn khoản tài trợ WHO - Ảnh 1.

Bức thư được ông Trump công bố trên Tweet đăng tải thư của Tổng thống Donald Trump gửi Tổng Giám đốc WHO (Nguồn - Twitter TT Donald Trump)

Cuối thư, ông Trump có đưa ra lời cảnh báo sẽ xem xét tại tư cách thành viên của Mỹ với tổ chức này, và cắt tài trợ vĩnh viễn cho WHO.

"Nếu WHO không cam kết về những cải thiện thực chất đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ đóng băng quỹ viện trợ của Mỹ dành cho WHO trong một thời gian dài và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi tại tổ chức này. Tôi không thể cho phép những đồng tiền thuế của người Mỹ tiếp tục cung ứng cho một tổ chức mà hiện nay, rõ ràng đang không phục vụ các lợi ích của nước Mỹ" - Tổng thống Donald Trump viết trong thư.

Tổng thống Trump cảnh báo ngừng vĩnh viễn khoản tài trợ WHO - Ảnh 2.

Cuối thư của Tổng thống Donald Trump gửi Tổng Giám đốc WHO (Nguồn - Twitter TT Donald Trump)

Vào thứ Bảy tuần vừa qua, Tổng thống Trump từng phát biểu cho biết chính quyền của ông đang cân nhắc một đề xuất sẽ giảm 90% tổng tài trợ của Mỹ cho WHO. Washington cũng đã ngừng tài trợ cho WHO từ giữa tháng 4 vừa qua, với lí do tổ chức này "đang quá gần gũi với Trung Quốc, đồng thời che đậy và đối phó thiếu hiệu quả trước đại dịch COVID-19."

Một số tờ báo thế giới nhận định WHO có thể còn chưa biết sẽ phải làm gì để Nhà Trắng tiếp tục tài trợ, bởi bức thư không nêu rõ loại cải cách nào mà chính quyền ông Donald Trump mong muốn.

Trước đó trong ngày 18/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros cho biết tổ chức này sẽ tiến hành đánh giá về "tính minh bạch" và "tính trách nhiệm" trong đại dịch vào thời điểm "thích hợp sớm nhất". 

Trung Quốc từ chối cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 Trung Quốc từ chối cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2

VTV.vn - Trung Quốc đang tiến hành một số cuộc điều tra cấp quốc gia về COVID-19, bao gồm cả nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, nhưng Bắc Kinh đã từ chối các đề nghị tham gia của WHO.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước