WHO: Các quốc gia cần thận trọng khi nới lỏng giãn cách xã hội

P.V-Thứ năm, ngày 14/05/2020 17:01 GMT+7

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị các quốc gia nên xem xét một số yếu tố sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Đại dịch COVID-19 đang là vấn đề chung mà hầu hết các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Trong khi một số quốc gia vẫn là "điểm nóng" dịch với số ca nhiễm bệnh tăng theo từng ngày, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát hơn tại các khu vực khác. Ngày càng có thêm nhiều quốc gia tuyên bố nới lỏng các hạn chế và giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các quốc gia cần cảnh giác cao độ khi nới lỏng hạn chế bởi dịch COVID-19 có thể tái bùng phát. WHO khuyến nghị các quốc gia nên xem xét các yếu tố sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội:

1. Kiểm soát được sự lây truyền của COVID-19

2. Có đầy đủ lực lượng cán bộ y tế công cộng và năng lực hệ thống y tế

3. Giảm thiểu được nguy cơ bùng phát dịch ở những nơi có khả năng cao dễ bị tổn thương

4. Thiết lập các biện pháp phòng ngừa tại nơi làm việc

5. Quản lý nguy cơ các ca bệnh từ trong nước ra nước ngoài và từ nước ngoài về, các ca bệnh đến từ các cộng đồng có nguy cơ lây truyền cao

6. Có sự tham gia đầy đủ của cộng đồng

WHO cũng khuyến nghị, nới lỏng giãn cách xã hội nên đi kèm với hệ thống giám sát và đáp ứng y tế công cộng đã được nâng cao để phát hiện và kiểm soát các ca bệnh mới một cách nhanh chóng. Các biện pháp dự phòng lây nhiễm cơ bản nên được tiếp tục áp dụng:

- Đối với cá nhân: Cần thường xuyên vệ sinh tay, che miệng khi ho và hắt hơi, ở nhà và tránh xa người khác khi bị sốt. Hãy tạo thành thói quen hàng ngày mọi lúc mọi nơi.

- Đối với xã hội: Tạo ra một môi trường cho phép các cá nhân phòng chống dịch cả ở nhà và nơi làm việc như vệ sinh và khử trùng môi trường thường xuyên, thúc đẩy làm việc từ xa, truyền thông và giáo dục về sự nguy hiểm của dịch bệnh cùng các biện pháp phòng chống COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước