Tổng thống Trump: Thỏa thuận lịch sử Mỹ - Triều sẽ mở ra tương lai tươi sáng của khu vực

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/06/2018 17:46 GMT+7

Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ ký Tuyên bố chung. Ảnh: Straits Times.

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng, văn kiện này sẽ mở ra tương lai tươi sáng của khu vực.

Ngay sau cuộc gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, một bản tuyên bố chung đã được hai nhà lãnh đạo công bố. Nội dung đầy lạc quan đúng như không khí mà hai bên đã thể hiện. Trong đó có một điểm cốt lõi là Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Cách đây khoảng 2 tiếng đã diễn ra buổi họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phóng viên Hương Linh từ Singapore cho biết: "Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc hội đàm lịch sử diễn ra khá dài và đã vừa kết thúc được ít lâu, Tổng thống Trump đã khẳng định một lần nữa tầm quan trọng của thỏa thuận lịch sử mà ông đã ký với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông đã cảm ơn những người làm nên thành công của cuộc gặp thượng đỉnh này, trong đó có những cường quốc khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Ông khẳng định rằng, văn kiện này sẽ mở ra tương lai tươi sáng của khu vực nhưng không phải hòa bình thực sự giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đến trong ngày một ngày hai. Ông Trump thừa nhận những điểm còn chưa được đề cập chi tiết trong tuyên bố chung ngày hôm nay. Đó là việc đi đến giải giáp hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ mất nhiều thời gian. Ông khẳng định, Mỹ sẽ duy trì cấm vận Triều Tiên cho tới khi chương trình hạt nhân được giải giáp hoàn toàn và Mỹ có thể kiểm chứng được hành động của phía Triều Tiên. Tổng thống Trump cũng cho biết, Mỹ không rút quân khỏi Hàn Quốc nhưng sẽ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc. Theo dõi cuộc họp báo vào chiều nay, vấn đề nổi lên mà truyền thông Mỹ quan tâm đó là Mỹ làm thế nào để kiểm chứng những cam kết mà Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong cuộc gặp lịch sử ngày hôm nay". 

Trước câu hỏi: "Giới chức nước Mỹ nhìn nhận như thế nào về cuộc gặp thượng đỉnh ngày hôm nay?", phóng viên Tuấn Trung từ Mỹ cho biết: "Kể từ sau sự cố hình mẫu Lybia suýt chút nữa khiến hội nghị thượng đỉnh này không thành thì rất ít quan chức trong chính quyền Mỹ bình luận về vấn đề này. Ngoài Tổng thống, người gần như quán xuyến mọi mặt của hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên là Ngoại trưởng Pompeo. Trong liên tục các lần cập nhật tình hình về hội nghị với công luận, những thông điệp chính của phía Mỹ là đây là cuộc gặp lịch sử, là cơ hội để đảo ngược tình thế và Mỹ kiên định mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn diện, có kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên. Họ cũng không quên nhấn nhá rằng bằng việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh, chính quyền Trump đã tiến rất xa so với các chính quyền tiền nhiệm trong can dự và xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trong khi chưa từ bỏ các công cụ hiện có để thúc ép tiến trình này".

Tổng thống Donald Trump: Quan hệ Mỹ-Triều sắp bước sang trang sử mới Tổng thống Donald Trump: Quan hệ Mỹ-Triều sắp bước sang trang sử mới

VTV.vn - Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới, tạo tiền đề để quan hệ 2 nước bước sang trang sử mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước