Tổng Thư ký LHQ hối thúc thông qua Hiệp ước cấm thử hạt nhân

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 10/09/2019 17:33 GMT+7

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hôm nay (10/9), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã hối thúc tất cả quốc gia tham gia ký kết Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện chính thức phê chuẩn văn kiện này.

Việc thông qua Hiệp ước cấm thử hạt nhân nhằm đảm bảo ngăn chặn tất cả các vụ thử hạt nhân vì mục đích quân sự cũng như dân sự. Theo người đứng đầu LHQ, mọi hoạt động thử nghiệm hạt nhân đều không thể chấp nhận được trong thời đại hiện nay.

Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện là một trong những hiệp ước đa phương được ủng hộ nhiều nhất khi có tới 184 quốc gia ký kết và 168 quốc gia phê chuẩn. Văn kiện này cấm tất cả các vụ thử hạt nhân vì mục đích dân sự cũng như quân sự trong mọi trường hợp và môi trường. Tuy nhiên, hiệp ước vẫn chưa có hiệu lực do hiện có còn 8 trong số 44 quốc gia then chốt vẫn chưa chính thức phê chuẩn.

Vì thế, phát biểu tại hội nghị cấp cao kỷ niệm Ngày Quốc tế chống thử nghiệm hạt nhân 10/9, ông Guterres đã kêu gọi 8 quốc gia này chính thức thông qua hiệp ước. Theo ông Guterres, việc ngăn cản hiệu lực của thỏa thuận này là không thể chấp nhận được và sẽ gây cản trở cho việc kìm hãm số lượng vũ khí hạt nhân cũng như hạn chế bước đi thiết thực hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn loại vũ khí giết người hàng loạt này.


LHQ thúc giục các nước kí Hiệp ước cấm thử hạt nhân LHQ thúc giục các nước kí Hiệp ước cấm thử hạt nhân

Bên lề khóa họp của Đại hội đồng LHQ đã diễn ra cuộc họp bàn về Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước