Tổng Thư ký LHQ kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Amazon

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 30/08/2019 08:58 GMT+7

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: StarsUnfolded)

VTV.vn - Ngày 29/8, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã ngỏ ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về tình trạng hiện tại của rừng Amazon, bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ từ 20-23/9.

Trong một tuyên bố chính thức, ông Guterres nhấn mạnh "tình trạng rừng Amazon hiện tại rõ ràng là rất nghiêm trọng", đồng thời bày tỏ hi vọng "cộng đồng quốc tế vận động mạnh mẽ để hỗ trợ các nước trong khu vực Amazon chấm dứt các đám cháy một cách nhanh nhất có thể và bằng mọi phương tiện khả thi, và sau đó triển khai một chính sách trồng rừng toàn diện".

Trước đó 1 ngày, Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), thông báo ghi nhận được 1.040 đám cháy đang diễn ra tại khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới vốn được mệnh danh là "lá phổi của hành tinh" này. Tính từ đầu năm tới nay, đã có hơn 40.000 đám cháy diễn ra tại Amazon thuộc Brazil, con số cao nhất từ năm 2013.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng tuyên bố chấp nhận viện trợ quốc tế chống cháy rừng với điều kiện Brasilia sẽ điều phối các nguồn lực trên, đồng thời ký sắc lệnh cấm đốt rừng làm rẫy trên toàn lãnh thổ trong 60 ngày. Các động thái này được cho là sự nhượng bộ trước sức ép quốc tế của vị nguyên thủ hữu khuynh theo đường lối cứng rắn này, người trước đó đã từ chối sự giúp đỡ của Hội nghị thượng đỉnh G-7 đồng thời cáo buộc trách nhiệm cho các tổ chức phi chính phủ.

Còn tại Peru, quốc gia có diện tích rừng Amazon lớn thứ 2 sau Brazil, Viện Lâm nghiệp và Thú rừng quốc gia (Senfor) của nước này thông báo thiệt hại hơn 78.000 ha rừng trong 2 năm qua vì nạn cháy, trong đó một gần nửa là tại vùng rừng Amazon, bất chấp đây là khu vực có đặc điểm độ ẩm cao. Bên cạnh đó, chỉ trong năm 2018, phần Amazon thuộc Peru cũng mất 9.000 ha do nạn chặt phá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước