Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các chính phủ tăng cường nỗ lực chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/03/2020 13:57 GMT+7

VTV.vn - Sau khi WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các chính phủ trên thế giới tăng cường chống dịch.

COVID-19 đã lan rộng ra 122 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 126.000 người lây nhiễm và đã cướp đi sinh mạng hơn 4.600 người trên thế giới. Trước nguy cơ dịch tiếp tục lan rộng, ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Đây cũng là lần đầu tiên, WHO công bố đại dịch đối với một căn bệnh do virus Corona gây ra.

"Chúng tôi lo ngại sâu sắc về mức độ báo động của tình trạng lây lan và sự nghiêm trọng của dịch COVID-19, cũng như tình trạng thiếu hành động kịp thời nhằm ngăn chặn dịch. Vì vậy, chúng tôi đánh giá rằng COVID-19 có thể được gọi là một đại dịch" - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO) nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu tổ chức WHO, bên cạnh một số nước đã chứng tỏ khả năng kiểm soát và vượt khó trong đợt bùng phát COVID-19 vẫn còn nhiều nước chưa hành động nhanh và mạnh để ngăn COVID-19 lây lan.

Theo WHO, đại dịch không phải là một từ để sử dụng một cách dễ dàng hay bất cẩn. Các nhà khoa học dùng thuật ngữ đại dịch để mô tả một loại virus mới xuất hiện và lây lan sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước thực trạng trên, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các chính phủ trên thế giới khẩn cấp tăng cường ứng phó chống dịch COVID-19.

"Việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch là một lời kêu gọi hành động gửi tới mọi người ở mọi nơi trên thế giới. Chúng ta vẫn có thể chặn đứng diễn tiến của đại dịch này, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc phải hành động. Tôi kêu gọi tất cả các chính phủ tăng cường các nỗ lực ngay từ bây giờ" - ông Antonio Guterres (Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc) khẳng định.

Hiện Trung Quốc đại lục, Italy, Iran, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Mỹ được xem là 8 ổ dịch lớn nhất trên thế giới ghi nhận có trên 1.000 ca nhiễm bệnh COVID-19.

Canada công bố gói hỗ trợ trị giá hơn 1 tỷ CAD chống COVID-19 Canada công bố gói hỗ trợ trị giá hơn 1 tỷ CAD chống COVID-19

VTV.vn - Thủ tướng Canada Trudeau đã công bố gói hỗ trợ trị giá hơn 1 tỷ CAD (trên 700 triệu USD) giúp hệ thống chăm sóc y tế của các tỉnh, vùng lãnh thổ đối phó dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước