Tổng Thư ký OPEC Barkindo đột ngột qua đời ở tuổi 63

Quỳnh Chi (Theo CNBC)-Thứ tư, ngày 06/07/2022 18:55 GMT+7

Ông Mohammad Sanusi Barkindo, Tổng Thư ký của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). (Ảnh: AP)

VTV.vn - Mohammad Barkindo, chính trị gia người Nigeria và là Tổng Thư ký của OPEC, đã qua đời ở tuổi 63, chỉ vài ngày trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ của mình tại tổ chức này.

Người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria, Mele Kyari, đã thông báo tin tức này trên Twitter hôm 6/7. Thông báo trên sau đó được xác nhận bởi hai nguồn tin tại OPEC.

"Chúng tôi đã mất Tiến sĩ Muhammad Sanusi Barkindo đáng kính của mình", thông báo trên Twitter vào sáng sớm 6/7 viết. "Ông đã qua đời vào khoảng 11 giờ đêm hôm qua, ngày 5/7/2022. Đây chắc chắn là một mất mát to lớn đối với gia đình của ông, NNPC (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria), đất nước Nigeria của chúng tôi, OPEC và cộng đồng năng lượng toàn cầu. Việc tổ chức lễ an táng sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất".

Sự qua đời bất ngờ của ông Barkindo là một cú sốc đối với các thành viên của thế giới dầu khí, nhiều người trong số họ mô tả ông như "người khổng lồ" trong ngành.

Sự nghiệp của ông kéo dài hơn 4 thập kỷ qua, bao gồm công việc tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria, Công ty Dầu mỏ, Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Nigeria, cũng như tổ chức OPEC.

Tổng Thư ký OPEC Barkindo đột ngột qua đời ở tuổi 63 - Ảnh 1.

Ông Mohammad Sanusi Barkindo được coi là "người khổng lồ" của ngành dầu khí thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo OPEC vào năm 2016, ông Barkindo đã dẫn dắt OPEC vượt qua gian đoạn hỗn loạn của tổ chức dầu mỏ này, nơi chứng kiến ​​thị trường đầy biến động với các sự kiện lịch sử bao gồm đại dịch COVID-19, sự ra đời của liên minh OPEC + với Nga và các quốc gia khác ngoài OPEC, và cuộc chiến Nga - Ukraine.

Khi tổ chức mất đi hai quốc gia thành viên Qatar và Ecuador, trong thời gian đó, ông Barkindo vẫn được ghi nhận là người dẫn dắt sự đoàn kết giữa các thành viên còn lại của tổ chức này trong nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Việc ông Barkindo qua đời diễn ra vào thời điểm thị trường năng lượng biến động mạnh, lạm phát diễn ra trên toàn cầu, rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng, thế giới tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và cuộc chiến tại Ukraine. Xung đột địa chính trị và các lệnh trừng phạt đã khiến nguồn cung dầu bị thắt chặt hơn nhiều, đẩy giá nhiên liệu lên mức cao nhất trong nhiều năm trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ông Barkindo vừa được trao học bổng xuất sắc tại Hội đồng Đại Tây Dương và ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình tại OPEC vào ngày 31/7.

OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng Thị trường diễn biến như nào sau quyết định tăng sản lượng của OPEC+? Thị trường diễn biến như nào sau quyết định tăng sản lượng của OPEC+? Nga chưa có dấu hiệu 'hụt hơi' bởi các lệnh trừng phạt, OPEC+ có khả năng tăng sản lượng dầu Nga chưa có dấu hiệu "hụt hơi" bởi các lệnh trừng phạt, OPEC+ có khả năng tăng sản lượng dầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước