Top 5 rủi ro cận kề nhất trong Báo cáo rủi ro toàn cầu 2021

Hoàng Long-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 18:50 GMT+7

VTV.vn - Cách đây ít ngày, Diễn đàn Kinh tế thế giới đã công bố tài liệu Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2021.

Ngày 25/1, Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ sẽ khai mạc theo hình thức trực tuyến. Đây là một diễn đàn toàn cầu uy tín, có sự tham gia của nhiều lãnh đạo và chủ tịch các tập đoàn toàn cầu. Báo cáo rủi ro toàn cầu là kết quả của cuộc khảo sát công phu với 650 chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo nhiều ngành kinh tế lớn của thế giới về những thách thức đang chờ đợi thế giới trong năm 2021.

Trong Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, dịch bệnh truyền nhiễm đứng đầu về nguy cơ xảy ra trong ngắn hạn lẫn tác động. Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng năm 2020 là -4,4%. Triển vọng ảm đạm dự báo sẽ kéo dài trong ít nhất 3 - 5 năm tới, bao gồm bong bóng tài sản, bất ổn giá cả, khủng hoảng nợ.

Khủng hoảng sinh kế là yếu tố xếp thứ 2 trong những nguy cơ cận kề nhất. Dịch COVID-19 đã đẩy 150 triệu người vào cảnh đói nghèo cùng cực. Đằng sau đó còn là khủng hoảng về giáo dục. 60% người trưởng thành bị thiếu hụt kiến thức và kỹ năng số cơ bản khi cơ quan, trường học phải đóng cửa. Điều này có nguy cơ kéo theo một kỷ nguyên của những cơ hội bị mất đi cũng như bất ổn xã hội.

Top 5 rủi ro cận kề nhất trong Báo cáo rủi ro toàn cầu 2021 - Ảnh 1.

Thời tiết cực đoan là nguy cơ đứng đầu trong Báo cáo rủi ro toàn cầu 2020. (Ảnh: AP)

Thất nghiệp, khoảng cách kỹ thuật số ngày càng nới rộng, tương tác xã hội bị gián đoạn và sự thay đổi đột ngột trên thị trường có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và mất cơ hội cho một phần lớn dân số toàn cầu. Điều này cũng dễ kéo theo những hậu quả dưới dạng bất ổn xã hội, chính trị.

Thời tiết cực đoan tiếp tục được đánh giá là 1 trong 3 nguy cơ hiện hữu nhất đối với thế giới. Năm 2020, nguy cơ này đứng ở vị trí đầu tiên. Biến đổi khí hậu gây ra hơn 150.000 ca tử vong mỗi năm. Đó sẽ không phải là một cái chết ngay tức thì như dịch bệnh mà là cái chết âm thầm, kéo dài từ năm này qua năm khác.

Trong top 5 những rủi ro cận kề nhất với toàn cầu còn có an ninh mạng và bất bình đẳng kỹ thuật số. Đây sẽ là những yếu tố mà các chính phủ cần tính đến trong hoạch định chính sách thời hậu dịch bệnh.

Đà phục hồi của kinh tế toàn cầu gặp rủi ro do số ca mắc COVID-19 gia tăng Đà phục hồi của kinh tế toàn cầu gặp rủi ro do số ca mắc COVID-19 gia tăng

VTV.vn - Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 khiến đà phục hồi gần đây của kinh tế toàn cầu có nguy cơ cao là sẽ dừng lại ngay trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước