Toyota tái khởi động sản xuất dòng xe điện đầu tiên sau khi khắc phục các vấn đề an toàn

Quỳnh Chi (Theo Today Online)-Thứ năm, ngày 06/10/2022 17:32 GMT+7

Xe 2023 Toyota bZ4X SUV chạy hoàn toàn bằng điện được trưng bày tại Triển lãm ô tô LA ở Los Angeles, California, Mỹ, ngày 17/11/2021. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Toyota Motor Corp cho biết sẽ tái khởi động việc sản xuất dòng xe điện đầu tiên của hãng này bZ4X vào ngày 5/10 sau khi khắc phục các vấn đề an toàn.

Việc dừng sản xuất đã khiến doanh số của mẫu xe chạy pin mới bị đình trệ trong hơn ba tháng qua.

Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản, một công ty dẫn đầu trong thị trường xe điện, đã thu hồi 2.700 chiếc bZ4X trên toàn cầu vào tháng 6 sau khi phát hiện ra rằng có nguy cơ tiềm ẩn bánh xe có thể bị lỏng.

Subaru Corp, công ty thứ năm thuộc sở hữu của Toyota, cũng đã phải thu hồi các xe mẫu Solterra liên quan mà nó cùng phát triển với Toyota.

Một thông báo triệu hồi xe do Toyota đệ trình lên Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản vào tháng 6 cho thấy, ở những đoạn cua gấp và phanh gấp, bu lông trung tâm có thể bị lỏng ra, làm tăng nguy cơ bánh xe văng ra khỏi xe.

Ngày 5/10, nhà sản xuất ô tô này cho biết trong một hồ sơ gửi Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản rằng hãng này sẽ đảm bảo các bu lông trung tâm được thay thế và siết chặt đúng cách trong các phiên bản mới của bZ4X.

Ngoài ra, Toyota cho biết thêm, công ty đã xác định và khắc phục sự cố tiềm ẩn với túi khí trong xe. Theo đó, một số túi khí đã được lắp đặt không đúng cách tại nhà máy của Toyota và có nguy cơ bị hỏng hoặc gây thương tích do vị trí của dây đeo bên trong cụm túi khí.

Toyota tái khởi động sản xuất dòng xe điện đầu tiên sau khi khắc phục các vấn đề an toàn - Ảnh 1.

Toyota Motor trưng bày ý tưởng về phiên bản xe điện thế hệ tiếp theo của mình tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 7/6/2019. (Ảnh: Reuters)

Toyota trước đây đã không tiết lộ vấn đề đó. Masahiko Maeda, Giám đốc công nghệ của Toyota, nói trong một cuộc họp báo rằng hãng xe này chỉ mới phát hiện vấn đề về túi khí trong một hoặc hai tháng trước.

"Chúng tôi xin lỗi một lần nữa vì sự lo lắng và bất tiện mà chúng tôi đã gây ra cho khách hàng, đại lý và các bên liên quan", ông Maeda nói. Ông Maeda từ chối bình luận về chi phí thu hồi.

Toyota đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các nhóm môi trường và nhà đầu tư muốn công ty mở rộng nhanh hơn sang xe điện chạy bằng pin. Toyota đã từ chối, nói rằng họ cần cung cấp những lựa chọn xe hơi để phù hợp với các thị trường và đối tượng khách hàng khác nhau.

Những mẫu xe hybrid như Prius vẫn được ưa chuộng nhiều tại thị trường quê nhà của Toyota. Theo số liệu ngành công nghiệp Nhật Bản, các loại xe chạy bằng pin chỉ chiếm 1% số lượng xe du lịch bán ra tại nước này vào năm 2021.

Theo ông Maeda, xe điện bZ4X chỉ có sẵn để cho thuê tại Nhật Bản, dịch vụ sẽ hoạt động trở lại vào ngày 26/10. Ông không nói rõ khi nào việc bán dòng xe này tại Mỹ sẽ bắt đầu diễn ra.

Năm 2021, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã cam kết dành khoảng 30 tỷ USD để phát triển xe điện chạy bằng pin. Toyota dự kiến, ​​số lượng xe điện chạy bằng pin hàng năm bán ra của công ty sẽ chỉ đạt 3,5 triệu xe vào cuối thập kỷ này, bằng khoảng 1/3 doanh số hàng năm hiện tại của những dòng xe chạy bằng xăng của họ.

Toyota trình làng xe điện chạy pin đầu tiên Toyota trình làng xe điện chạy pin đầu tiên

VTV.vn - Ngày 12/5, Toyota Motor Corp đã cho ra mắt dòng xe điện chạy bằng pin sản xuất hàng loạt đầu tiên tại Nhật Bản và chỉ để cho thuê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước