TP Busan chạy đua đăng cai World Expo 2030 bằng công nghệ mới, văn hóa và thân thiện với môi trường

Thu Hương-Thứ năm, ngày 01/12/2022 19:40 GMT+7

VTV.vn - Quyết định về địa điểm tổ chức World Expo 2030 chỉ còn khoảng 1 năm nữa.

Thành phố Busan, Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn nước rút cuộc chạy đua đăng cai sự kiện World Expo 2030 - International Registered Exhibitions được tổ chức 5 năm một lần. Đây là một trong những sự kiện lớn hàng đầu thế giới cùng với World Cup và Thế vận hội Olympic. Sự kiện được dự báo sẽ có những tác động to lớn về kinh tế, đồng thời là đòn bẩy cho thương hiệu quốc gia và thành phố đăng cai.

TP Busan chạy đua đăng cai World Expo 2030 bằng công nghệ mới, văn hóa và thân thiện với môi trường - Ảnh 1.

Thành phố Busan đang trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Expo 2030

Hiện, Busan của Hàn Quốc đang cạnh tranh với các thành phố Riyadh của Arab Saudi, Rome của Ý và Odessa của Ukraine.

Theo giới chuyên gia, thành phố cảng lớn nhất Hàn Quốc đang thực hiện chiến lược đăng cai tổ chức bằng phương pháp từ trên xuống (top-down) với cấp lãnh đạo cao nhất là tâm điểm song song với phương pháp từ dưới lên trên (bottom-up) trong đó lấy người dân Hàn Quốc trở thành tâm điểm.

Busan đang tận dụng "quyền lực mềm K-Content" trong đó ban nhạc BTS và nam diễn viên Lee Jung Jae được bổ nhiệm làm đại sứ quảng bá World Expo 2030 tại Busan. Ngoài ra các tổ chức dân sự như Ủy ban đăng cai công dân toàn thành phố và nhóm ủng hộ công dân toàn thành phố cũng đang hoạt động tích cực.

Vào ngày 15/10, BTS đã tổ chức buổi hòa nhạc tại sân vận động Busan Asiad Main Stadium, cảng Busan và bãi biển Haeundae. Buổi hòa nhạc thu hút khoảng 100,000 người hâm mộ bao gồm cả du khách từ khắp các khu vực tham dự khiến hình ảnh Busan được lan tỏa rộng rãi hơn.

TP Busan chạy đua đăng cai World Expo 2030 bằng công nghệ mới, văn hóa và thân thiện với môi trường - Ảnh 2.

Ban nhạc BTS là đại sứ quảng bá World Expo 2030 tại Busan

Bên cạnh văn hóa, Busan cũng thuyết phục để trở thành địa điểm đăng cai World Expo 2030 bằng công nghệ cao với tầm nhìn trở thành một "thành phố thông minh xanh". Các chương trình giới thiệu công nghệ mới nhấn vào các chủ đề như ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đối kỹ thuật số.

Các thành phố chạy đua đăng cai sẽ có bài thuyết trình thứ 3 tại Paris, Pháp vào ngày 29/11/2022. Mỗi bài thuyết trình sẽ kéo dài khoảng 30 phút.

Ủy ban đăng cai và thành phố Busan cho biết, sẽ tập trung vào việc quảng bá sức hấp dẫn khác biệt của triển lãm nếu được tổ chức ở thành phố này với 170 quốc gia thành viên BIE, đồng thời sẽ chuẩn bị tốt nhất cho cuộc khảo sát thực tế dự kiến trong khoảng tháng 2 đến tháng 4 năm sau.

6 điểm khác biệt được nhấn mạnh là: "triển lãm mở" - nền tảng giúp mọi người trên thế giới có thể tham gia vào triển lãm bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu thông qua Meter-bus, "triển lãm trung hòa carbon" - ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường trong tạo dựng khu vực sụ kiện, "triển lãm đồng hành" - cùng phát triển thông qua hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, "triển lãm công nghệ mới" - đảm bảo tiện ích cho khách thăm quan sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và viễn thông thế hệ mới (6G); "triển lãm văn hóa" - là giao lưu và tận hưởng cùng nhau bằng cách tận dụng K-content; "triển lãm tài liệu" trưng bày lịch sử của World Expo. Trong bài thuyết trình thứ 3, BTS - đại sứ quảng bá sẽ xuất hiện trong video để cho thế giới hiểu biết thêm về cuộc sống náo nhiệt của Hàn Quốc và ưu điểm của thành phố Busan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước