Trạm vũ trụ ISS gặp sự cố do va chạm với thiên thạch

VTV9/TTXVN-Thứ sáu, ngày 31/08/2018 11:05 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Các nhà du hành trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đang nỗ lực khắc phục sự cố rò rỉ được cho là do va chạm với một thiên thạch nhỏ.

Trong thông báo ngày 30/8, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết đã xảy ra một tình huống bất thường, cụ thể là giảm áp suất và rò rỉ khí oxy trên ISS.

Các nhà du hành đã phát hiện một vết nứt rất nhỏ trên tàu vũ trụ Soyuz kết nối với ISS, với nguyên nhân có thể là do hư hại từ bên ngoài. Trong khi đó, các kỹ sư thiết kế tin rằng đây là hệ quả sau vụ va chạm với một thiên thạch siêu nhỏ.

Tàu Soyuz đưa các nhà du hành lên ISS vào tháng 6 vừa qua để thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng và hiện được kết nối với ISS. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác nhận về sự cố này, đồng thời cho biết đây là một sự cố rò rỉ áp suất không đáng kể và phi hành đoàn đang tìm cách khắc phục.

Hiện có 6 du hành gia đang làm việc trên ISS, gồm 3 nhà du hành thuộc NASA, 1 nhà du hành thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu và 2 nhà du hành vũ trụ thuộc Roscosmos.

Sắp đưa robot dùng trí thông minh nhân tạo lên ISS Sắp đưa robot dùng trí thông minh nhân tạo lên ISS

VTV.vn - Một robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo sắp được đưa lên Trạm Không gian quốc tế (ISS) để hỗ trợ những công việc thường ngày cho các phi hành gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước