Trang trại thẳng đứng được nhân rộng tại nhiều nước

Thế giới hôm nay-Thứ bảy, ngày 02/07/2022 07:39 GMT+7

VTV.vn - "Trang trại thẳng đứng" không còn là khái niệm quá xa lạ, mà đang trở thành xu hướng nông nghiệp mới tại nhiều nước trên thế giới.

Mô hình này được hy vọng sẽ giúp giải quyết bài toán lương thực, trong bối cảnh nhiều nước thiếu đất canh tác và điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Vài năm trở lại đây mô hình trang trại kiểu mới này đã có điều kiện phát triển và được nhân rộng tại nhiều nước. Tại trang trại thẳng đứng ở trung tâm thủ đô Beirut của Lebanon, các loại rau xanh được trồng theo lớp xếp chồng lên nhau, dưới ánh đèn đầy màu sắc cùng tiếng nhạc du dương. Trang trại thẳng đứng này được doanh nghiệp xây dựng với mục đích cung cấp cho người dân đô thị nguồn rau sạch, thay vì phải nhập khẩu. 

Tại đây có các loại rau như rau diếp, cải xoăn, rau chân vịt cùng nhiều loại rau xanh khác. Trang trại thẳng đứng sử dụng mô hình thủy canh, ưu điểm là giảm được lượng nước trồng trọt, không dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…

Trang trại thẳng đứng được nhân rộng tại nhiều nước - Ảnh 1.

Ngoài ra, tiết kiệm về không gian còn là một lợi thế của các trang trại thẳng đứng. Ông Edwin Arida - Giám đốc điều hành trang trại thẳng đứng cho biết: "Đối với tôi, trang trại thẳng đứng chính là mô hình nông nghiệp của tương lai. Nông nghiệp đô thị là canh tác ngay giữa lòng thành phố. Điều đặc biệt là trên một diện tích đất 30m2 chúng ta có thể trồng được sản lượng rau tương đương với mảnh đất có diện tích 13.000m2". 

Theo các chuyên gia nông nghiệp, đối với các thành phố đang khan hiếm về đất như thủ đô Beirut của Lebanon, "trang trại thẳng đứng" sẽ là giải pháp tối ưu, không chỉ thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững, mà còn đáp ứng nhu cầu của người dân đô thị.

Chính vì vậy mà các trang trại thẳng đứng đang hiện diện ngày một nhiều hơn bên cạnh phương pháp canh tác truyền thống.

Trang trại thẳng đứng - Giải pháp thực phẩm cho tương lai Trang trại thẳng đứng - Giải pháp thực phẩm cho tương lai

VTV.vn - Tại thành phố New York, những trang trại thẳng đứng đang được đẩy mạnh bởi đây được xem là giải pháp sản xuất lương thực, thực phẩm của tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước