Tranh cãi khi Thổ Nhĩ Kỳ chuyển bảo tàng Hagia Sophia thành thánh đường Hồi giáo

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/07/2020 06:00 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ chuyển bảo tàng Hagia Sophia thành thánh đường Hồi giáo. Ảnh: theistanbulinsider.com

VTV.vn - Tranh cãi đang nổ ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước liên quan đến quyết định chuyển bảo tàng Hagia Sophia thành thánh đường Hồi giáo.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay tuyên bố, sẽ thông báo với UNESCO về những bước đi liên quan tới viện bảo tàng Hagia Sophia tại thành phố Istanbul.

Trước đó, ngày 10/7, tòa án hành chính cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hủy bỏ quyết định của chính phủ năm 1934 cấp cho Hagia Sophia quy chế của một viện bảo tàng.

Ngay sau phán quyết nói trên, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố kiến trúc này là một thánh đường Hồi giáo và theo đó sẽ mở cửa cho tín đồ Hồi giáo vào cầu nguyện.

Trước quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ, UNESCO cho biết sẽ xem xét lại danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới của công trình kỷ niệm này.

Bộ Văn hóa Hy Lạp thì kịch liệt phản đối, cho rằng quyết định của Ankara là một "động thái gây hấn với toàn bộ thế giới văn minh". EU, Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ thất vọng trước quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến bảo tàng Hagia Sophia cũng là một trong những chủ đề chính của cuộc họp Ngoại trưởng EU ngày 13/7 tại Bruxelles, Bỉ.

Saudi Arabia chấm dứt hỗ trợ cho thánh đường Hồi giáo lớn nhất ở Bỉ Saudi Arabia chấm dứt hỗ trợ cho thánh đường Hồi giáo lớn nhất ở Bỉ

VTV.vn - Saudi Arabia vừa đồng ý từ bỏ quyền kiểm soát đối với thánh đường Hồi giáo lớn nhất tại Bỉ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước