Tranh cãi về đạo đức trong việc ghép tạng lợn cho người

An Ngọc-Thứ hai, ngày 15/08/2022 19:17 GMT+7

VTV.vn - Vào ngày 12/7 năm nay, các bác sĩ phẫu thuật thuộc Đại học New York đã cấy ghép thành công 2 quả tim lợn biến đổi gene cho 2 người chết não.

Giới chuyên gia khẳng định, đây là bước tiến gần hơn đến mục tiêu dài hạn là sử dụng nội tạng của lợn để giải quyết tình trạng thiếu nguồn tạng người để cấy ghép. Tuy nhiên vấn đề này cũng gây ra không ít ý kiến tranh cãi, đó chính là câu hỏi về tính đạo đức trong việc ghép nội tạng của lợn cho người.

Để thực hiện vụ cấy ghép tim lợn cho người, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc kỹ các quả tim. Những con lợn có quả tim được cấy ghép đã trải qua 4 lần chỉnh sửa gene để ngăn ngừa đào thải và sự phát triển bất thường của các cơ quan, 6 lần chỉnh sửa nhằm ngăn ngừa sự không tương thích giữa lợn và người. Việc vận chuyển, phẫu thuật và quy trình ức chế miễn dịch trong các ca cấy ghép bộ phận của động vật vào cơ thể người được tiến hành như các ca ghép tạng người thông thường.

Các nhà khoa học kỳ vọng, phương pháp mới này sẽ mang lại thêm hy vọng cho những bệnh nhân phải ghép tạng.

Tính riêng tại Mỹ, có ít nhất 106 nghìn người đang ở trong danh sách chờ được ghép tạng. Cứ mỗi 9 phút lại có thêm 1 người gia nhập vào danh sách này. Và cứ mỗi ngày, lại có 17 người tử vong vì không thể chờ đợi thêm được nữa.

Tranh cãi về đạo đức trong việc ghép tạng lợn cho người - Ảnh 1.

Tuy nhiên, phương pháp mới này cũng làm dấy lên câu hỏi về tính đạo đức. Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) khẳng định, động vật không phải là công cụ để biến đổi.

Bà Kathy Guillermo - Phó chủ tịch Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) cho biết: "Mỗi ca cấy ghép nội tạng của lợn sang người đồng nghĩa với việc tước đi mạng sống của hàng trăm con lợn. Ngoài ra, virus tồn tại trên lợn có thể lây nhiễm sang người, việc này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh và là việc làm lãng phí tài nguyên".

Nhận định này không phải là không có cơ sở, khi bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép tim lợn biến đổi gene tại Đại học Maryland hồi tháng 1 năm nay đã tử vong. Virus cytomegalo ở lợn được phát hiện trong máu của bệnh nhân được cho có thể là nguyên nhân gây ra vụ việc đáng tiếc này.

Hiện phương pháp ghép nội tạng của lợn sang người vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu trong bối cảnh tồi tại nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Ca ghép thận thành công từ người hiến tạng chết não Ca ghép thận thành công từ người hiến tạng chết não

VTV.vn- Các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu tiên vừa thực hiện ca ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân từ tạng của người hiến tặng đã chết não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước