Tranh cãi về luật quản lý nội dung điện thoại ở Indonesia

Thanh Ba (VTV8)-Thứ hai, ngày 22/07/2019 11:13 GMT+7

Bà Baiq Nuril Maknun (giữa). (Ảnh: AP)

VTV.vn - Một phụ nữ 41 tuổi ở Indonesia bị phạt hơn 830 triệu đồng và ngồi tù 6 tháng sau khi phát tán đoạn ghi âm chứa nội dung sếp quấy rối tình dục mình trên điện thoại.

Vụ việc xảy ra khi ông Muslim, Hiệu trưởng trường học tại thành phố Lombok, không ngừng lôi kéo giáo viên của trường là bà Baiq Nuril Maknun vào những cuộc trò chuyện gợi dục qua điện thoại và trong cuộc gặp mặt trực tiếp hồi năm 2013. Bà đã ghi âm được một cuộc hội thoại trong số đó và tố cáo ông Muslim, nhưng bà bị kết tội phỉ báng. 

Nếu được Quốc hội Indonesia thông qua quyết định ân xá, người mẹ 3 con này sẽ trở thành người đầu tiên chống lại Luật Thông tin và Giao dịch Điện tử (ITE) gây tranh cãi năm 2008 cho phép cảnh sát toàn quyền quyết định loại nội dung lưu hành nào có thể bị xem là phỉ báng và khiếm nhã. 

Tranh cãi về luật quản lý nội dung điện thoại ở Indonesia nổ ra sau vụ việc trên. Các nhà hoạt động về quyền phụ nữ cho rằng đạo luật này có những điều khoản kiện các nạn nhân của tình trạng bạo hành và quấy rồi tình dục như bà Nuril. Các nghị sĩ Indonesia cho biết họ sẽ cởi mở xem xét lại đạo luật nhưng chưa thông báo kế hoạch cụ thể.

Indonesia: Người phụ nữ bị đi tù do khai báo sếp quấy rối tình dục được ân xá Indonesia: Người phụ nữ bị đi tù do khai báo sếp quấy rối tình dục được ân xá

VTV.vn - Chỉ đến khi đơn kháng án của chị bị bác, Phủ Tổng thống mới chú ý. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quyết định ân xá cho Baiq Nuril.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước