Trên 1/3 số học sinh trung học Mỹ hút thuốc lá điện tử

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ hai, ngày 31/08/2020 06:55 GMT+7

VTV.vn - Một báo cáo mới được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hôm 21/8 cho thấy, cứ 3 học sinh trung học Mỹ có 1 em đang hút thuốc lá điện tử.

Đây là mức tăng đáng báo động so với năm 2017, khi loại thuốc lá này mới bắt đầu phổ biến.

Theo kết quả cuộc khảo sát do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tiến hành trong năm 2019, có tới 50,1% học sinh cấp 3 của nước này đã từng ít nhất 1 lần sử dụng thuốc lá điện tử. Tỷ lệ học sinh hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử là 32,7%, trong đó hút thường xuyên, ở mức trên 20 ngày mỗi tháng, có thể được coi là nghiện, là 32,6%.

Như vậy, đã có sự gia tăng ở mức đáng báo động so với năm 2017, khi chỉ có 13,2% học sinh phổ thông hút thuốc lá điện tử, trong đó tỉ lệ nghiện mới chỉ là 24,1%. Trong số học sinh dưới 17 tuổi hiện đang hút thuốc lá điện tử, 42,8% có được từ người khác. Ở độ tuổi 18 tuổi trở lên, 56,4% mua từ các cửa hàng.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được cho là do sự phổ biến và đa dạng về hương vị cũng như hàm lượng nicotine của thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử được quảng bá quá rộng rãi và cuốn hút trẻ vị thành niên, đối tượng đang ở lứa tuổi thích khám phá. Cùng với đó là việc buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng.

Trên 1/3 số học sinh trung học Mỹ hút thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Theo CDC, 1/3 số học sinh trung học Mỹ hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: AP)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến nghị:

- Về mặt pháp lý: Tiếp tục thực thi hiệu quả và đồng bộ quy định về việc nâng độ tuổi được phép mua thuốc lá từ 18 lên 21; đánh thuế cao các loại thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng; hạn chế các chương trình quảng cáo, khuyến mại thuốc lá điện tử; cấm hút thuốc lá trong trường học và những nơi công cộng.

- Đẩy mạnh các chương trình gắn với cộng đồng như phổ biến tác hại của thuốc lá, vận động không hút thuốc lá và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, vốn đã góp phần quan trọng vào việc giảm bớt tình trạng hút thuốc lá tại Mỹ những năm gần đây.

Trước tình trạng gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử, nhất là trong giới trẻ, ngày 28/8, California đã trở thành bang thứ 2 của Mỹ sau bang Massachussetts thông qua đạo luật cấm bán tất cả các loại thuốc lá có hương liệu, thực chất là nhắm vào thuốc lá điện tử. Mức phạt cho mỗi lần vi phạm lên tới 250 USD. Một số bang khác như New York và New Jersey cũng đã cấm hoàn toàn việc kinh doanh thuốc lá điện tử.

Theo các chuyên gia, Mỹ hiện đang phải chịu hậu quả của việc cho phép và buông lỏng quản lý hoạt động kinh doanh thuốc lá điện tử. Đây là bài học và cũng là lời cảnh báo đối với các nước trước quyết định có hay không cho phép mua bán loại sản phẩm này.

Mỹ triển khai thiết bị giám sát học sinh hút thuốc lá điện tử Mỹ triển khai thiết bị giám sát học sinh hút thuốc lá điện tử

VTV.vn - Tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử đang ở mức báo động, đó là lý do các trường học ở Mỹ nhờ tới công nghệ để chống lại tình trạng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước