Triển lãm tưởng nhớ nạn nhân của ngục Tuol Sleng

Tuấn Anh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Campuchia)-Thứ hai, ngày 26/08/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Campuchia đã mở cửa triển lãm tại Bảo tàng Nhà ngục Tuol Sleng hay còn gọi là ngục S21.

Triển lãm để tưởng nhớ gần 20.000 nạn nhân bị chế độ diệt chủng Pol Pot sát hại trong thời kỳ Pol Pot cầm quyền từ 1975 - 1979. Bảo tàng sẽ mở cửa trong suốt 1 năm để du khách quốc tế cũng như người dân trong nước có thể tìm hiểu về một thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia.

Phòng trưng bầy mới tưởng nhớ các nạn nhân của ngục S21 trong bảo tàng được thiết kế với nhiều hình ảnh chân thực về các dụng cụ tra tấn, cách thức mà lính Pol Pot giết hại các nạn nhân.

Trong giai đoạn 1975 - 1979, nơi đây từng giam giữ khoảng 17.000 đến 20.000 người. Ngoại trừ 7 người lớn và 4 trẻ em được quân tình nguyện Việt Nam giải cứu khi tiến vào Phnom Penh năm 1979 để thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp Campuchia thoát khỏi thảm họa điệt chủng thì toàn bộ số tù nhân này đã bị giết hại. Trước và sau khi sát hại các nạn nhân, chế độ Pol Pot đều cho chụp hình, ghi lại chi tiết các hoạt động tra tấn hết sức dã man.

Trước năm 1975, Tuol Sleng từng là một ngôi trường phổ thông trung học, nơi ươm mầm cho tri thức và sự phát triển. Tuy nhiên, sau khi chế độ diệt chủng Pol Pot lên cầm quyền năm 1975, ngôi trường này bị chiếm đóng. Lính Pol Pot đã gia cố dây thép gai, tường bao và biến các phòng học thành phòng hỏi cung, phòng tra tấn những nạn nhân mà chúng cho rằng phản bội chế độ.

Thủ tướng Hun Sen đã nỗ lực để lưu giữ lại tất cả những gì được coi là minh chứng về thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia, khi chế độ diệt chủng Pol Pot tàn ác cầm quyền và sát hại hàng triệu người dân đất nước chùa tháp.

Nhà tù Tuol Sleng như một minh chứng sừng sững trong dòng lịch sử để nói về tội ác diệt chủng của chế độ Pol Pot đối với người dân đất nước Campuchia. Năm 2010, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ đã kết tội cựu giám đốc của ngục S21 - Duch với cáo buộc sát hại hàng nghìn người và mới đây, cuối năm 2018, Tòa án này cũng kết tội hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan phạm tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh và tội diệt chủng. Đồng thời, khẳng định sự cần thiết của quân tình nguyện Việt Nam để giúp Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước