Trung Đông đón đầu và phát huy ưu thế của làm việc từ xa trong dịch COVID-19

Anh Phương - Nguyễn Tuấn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Chủ nhật, ngày 18/10/2020 07:19 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Đông, đang có những chiến lược không chỉ từ các doanh nghiệp mà còn cả ở tầm quốc gia để đón đầu và phát huy ưu thế của làm việc từ xa.

Cách đây không lâu, nhiều người vẫn xem làm việc từ xa chỉ như một giải pháp tình thế trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, làm việc từ xa đang ngày càng trở nên thịnh hành đối với các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới.

Trong môi trường làm việc ngày càng căng thẳng của xã hội hiện đại, việc đảm bảo được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, mối quan hệ giữa năng suất lao động và sự hạnh phúc của nhân viên ngày càng được chú ý tới. Đại dịch đã khiến nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Trung Đông buộc phải áp dụng mô hình làm việc từ xa. Hiện nay, phương thức làm việc này lại được xem như chìa khóa cho sự phát triển bền vững.

Trang báo Tahawul Tech Trung Đông mới đây đã dẫn một cuộc khảo sát cho thấy, có tới 2/3 số công ty được hỏi dự kiến sẽ mở rộng phương thức làm việc từ xa, ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Các đánh giá ghi nhận, người lao động ít chịu căng thẳng trong công việc hơn khi được đặt trong một môi trường làm việc từ xa đúng tiêu chuẩn.

Trung Đông đón đầu và phát huy ưu thế của làm việc từ xa trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhìn chung, những cuộc khảo sát tại Trung Đông cho thấy, các doanh nghiệp sẽ không đóng cửa văn phòng để chuyển tất cả sang mô hình làm việc từ xa. Làm việc tại văn phòng cũng mang đến những lợi ích rõ ràng như tinh thần đồng nghiệp, ý thức về sự sẻ chia, chung sức. Tuy nhiên, một mô hình kết hợp giữa làm việc từ xa và làm việc văn phòng đang là điều nhiều tổ chức, doanh nghiệp muốn hướng tới.

Theo báo Gulf Business, hiện 61% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ sẽ đầu tư vào các nền tảng làm việc từ xa để có thể kết hợp với làm việc văn phòng trong vòng 5 năm tới. Mô hình kết hợp này đảm bảo được sự kết nối tập thể, lại vừa giúp tiết kiệm chi phí vận hành văn phòng. Và quan trọng hơn, nó có thể giúp tiết giảm đáng kể thời gian di chuyển cho nhân viên, một trong những điều đang gây ra không ít căng thẳng, phiền toái trong xã hội hiện đại.

Dự báo làm việc từ xa sẽ trở thành một xu thế. Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) mới đây còn đề ra chính sách cấp thị thực dành riêng cho người lao động làm việc từ xa.

Nhật Bản đẩy nhanh hình thức làm việc từ xa tại các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy nhanh hình thức làm việc từ xa tại các doanh nghiệp

VTV.vn - Tại Nhật Bản, Thủ tướng Abe Shinzo đã yêu cầu các doanh nghiệp nước này đẩy nhanh hình thức làm việc từ xa, để giảm được 70% nhân viên tại các văn phòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước