"Làn sóng" làm việc từ xa tạo sức ép cho các khu đô thị lớn

Như Anh (Ảnh: Dân trí)-Thứ bảy, ngày 05/09/2020 09:07 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều quốc gia, dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, đã khiến các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ buộc phải tiếp tục cho nhân viên làm việc tại nhà.

Một loạt các công ty, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ đã cam kết sẽ cho nhân viên làm việc tại nhà để phòng lây nhiễm COVID-19. Nhiều người lao động tại Mỹ đã thích nghi với sự tiện lợi này. 88% được hỏi nói rằng họ muốn được duy trì làm việc từ xa khoảng 2 - 3 ngày một tuần.

"Các doanh nghiệp bắt đầu nhận ra rằng, nhà riêng cũng có thể là môi trường làm việc tập trung. Còn cơ quan chỉ dùng cho mục đích họp, thảo luận", bà Kate Lister - Chủ tịch Global Workplace Analytics nói.

Một khảo sát mới đây của KPMG cũng chỉ ra rằng, 68% các doanh nghiệp tại Mỹ muốn cắt giảm diện tích văn phòng. Đây sẽ là một cú đánh chí mạng đối với nhiều đô thị lớn.

Ông Adie Tomer - Chương trình chính sách Brookings Metropolitan nói: "Đô thị không thể tồn tại nếu không có các toà nhà thương mại, văn phòng. Đây là một phần quan trọng của cấu trúc đô thị".

Làn sóng làm việc từ xa tạo sức ép cho các khu đô thị lớn - Ảnh 1.

"Làn sóng" làm việc từ xa đang gây ra một sức ép không nhỏ cho sự phát triển của các khu đô thị lớn. Ảnh minh họa.

Hiệu ứng lan toả của phong trào làm việc từ xa không chỉ ảnh hưởng tới các toà nhà văn phòng, mà còn cả các dịch vụ thương mại, bán lẻ nhắm tới các nhân viên văn phòng.

"Những siêu thị, hàng quán ăn, cửa hàng thuốc, thậm chí là các trung tâm giải trí vốn phục vụ nhân viên văn phòng, người lao động cả ngày lẫn sau giờ làm đều sẽ bị ảnh hưởng, tiếp theo là hệ thống giao thông. 

Có thể nhiều người sẽ thấy mừng vì thoát khỏi cảnh tắc đường mỗi sáng. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa các trạm thu phí sẽ thu được ít tiền hơn và không thể đầu tư ngược lại vào hạ tầng cơ sở", ông Adie Tomer nói.

Làn sóng làm việc từ xa tạo sức ép cho các khu đô thị lớn - Ảnh 2.

Một loạt các công ty, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ đã cam kết sẽ cho nhân viên làm việc từ nhà để phòng lây nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa.

Các hàng quán vốn phụ thuộc vào lượng khách ra, vào là những nhân viên văn phòng đương nhiên rơi vào cảnh điêu đứng.

Những doanh nghiệp nhỏ chật vật, đồng nghĩa với việc họ không có nhu cầu thuê những người lao động chân tay thu nhập thấp. Tỉ lệ thất nghiệp trong phân khúc lao động có trình độ thấp lại càng lớn hơn. Nhưng các khu vực ngoại ô lại có thể tận dụng cơ hội này để thu lời.

Đặc biệt, khi các nhân viên cho rằng, khả năng họ được quay lại văn phòng là rất thấp và bắt đầu đầu tư vào nhà đất khu vực ngoại ô - nơi được cho là có mức sống rẻ hơn, dễ thở hơn.

Điều này cũng được các chuyên gia cho là sẽ giúp giải quyết phần nào tình trạng "đô thị siêu sao", khi một vài khu đô thị siêu lớn, tụ hội quá nhiều tinh hoa kinh tế cũng như lực lượng lao động có kĩ năng và trình độ. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước