Trung Quốc cảnh báo đợt lạnh sớm bất thường

Chuyển động 24h/VOV-Thứ hai, ngày 03/10/2022 12:41 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Sáng 2/10 (theo giờ địa phương), giới chức Trung Quốc đã phát đi cảnh báo màu xanh lam, mức thứ 3 trong thang cảnh báo lạnh, về đợt lạnh sớm nhất trong nửa cuối năm nay.

Đây là thông tin do Tân Hoa Xã đưa ra.

Dự báo một vùng rộng lớn của nước này sẽ đón đợt rét sớm và nền nhiệt giảm sâu.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cũng đã ban bố cảnh báo sóng lạnh màu xanh. Đây là cảnh báo giá lạnh sớm nhất được đưa ra trong nửa cuối năm kể từ năm 2010 và cũng là lần đầu tiên kể từ khi cơ quan này chính thức triển khai cơ chế phát cảnh báo sớm về khí tượng.

Theo các chuyên gia khí tượng Trung Quốc, ở nước này, không khí lạnh được chia làm bốn cấp độ gồm không khí lạnh yếu, không khí lạnh tương đối mạnh, không khí lạnh mạnh và sóng lạnh. Trong đó, “sóng lạnh” được mệnh danh là “vua” của không khí lạnh.

Trung Quốc cảnh báo đợt lạnh sớm bất thường - Ảnh 1.

Nền nhiệt dự kiến sẽ giảm từ 8 đến 12 độ C ở hầu hết các khu vực miền Trung và Đông Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo, từ ngày 9/10 đến ngày 13/10, nhiệt độ dự kiến sẽ giảm từ 8 đến 12oC ở hầu hết các khu vực miền Trung và Đông Trung Quốc. Một số khu vực bao gồm Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Nam, Hồ Bắc, An Huy và Giang Tô có thể chứng kiến mức nhiệt độ giảm hơn 18oC.

Do đợt không khí lạnh này có phạm vi ảnh hưởng rộng, nhiệt độ giảm nhanh, hiện lại đang là kỳ nghỉ lễ Quốc khánh ở Trung Quốc, chuyên gia khí tượng nước này khuyến cáo người dân theo dõi sự thay đổi của thời tiết, gia cố nhà cửa, chuẩn bị quần áo ấm, đề phòng tình trạng nóng lạnh xen kẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong khi đó, thời tiết với nền nhiệt cao tiếp tục diễn ra ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc. Đến nay, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu vàng, mức thứ hai trong 4 cấp tính từ dưới lên, trong ngày thứ ba liên tiếp. Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan này cùng lúc phát đi cả cảnh báo sóng lạnh và nhiệt độ cao.

Trung Quốc cảnh báo màu cam về đợt không khí lạnh, nền nhiệt giảm tới 16 độ C Trung Quốc cảnh báo màu cam về đợt không khí lạnh, nền nhiệt giảm tới 16 độ C

VTV.vn - Ngày 29/12, cơ quan khí tượng của Trung Quốc đã nối lại cảnh báo màu cam về một đợt không khí lạnh mạnh ở miền Trung và miền Đông nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước