Trung Quốc chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/05/2017 18:27 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy toàn cầu hóa.

Lời kêu gọi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường", diễn ra hôm nay (15/5) ở thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu trong ngày làm việc thứ 2 của Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định trong thời điểm toàn cầu hóa đang đối mặt với nhiều thách thức, các nước cần thúc đẩy hợp tác, mở cửa và chống lại chủ nghĩa bảo hộ, tránh rơi vào tình trạng phân rẽ và kiềm chế đặt ra các "ranh giới" hạn chế hợp tác hay theo đuổi các thỏa thuận độc nhất. Theo ông, trong một thế giới của tăng trưởng, phụ thuộc lẫn nhau và thách thức, không quốc gia nào có thể đơn độc giải quyết các vấn đề của mình cũng như của thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu: "Chúng ta cần phải có tinh thần hợp tác, tuân thủ chặt chẽ các hiệp định chung, cùng nhau xây dựng, chia sẻ và điều phối chính sách, vì mục đích chung của chúng ta. Chúng ta cần phải hợp tác, mở cửa, không tạo thế độc quyền và chống lại chủ nghĩa bảo hộ".

Trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang chủ trương đi theo hướng bảo hộ dưới chính sách "Nước Mỹ là trên hết", nhiều chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc thúc đẩy sáng kiến "Một vành đai, một con đường" mang ý nghĩa cạnh tranh địa chính trị.

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc đề xuất vào năm 2013 nhằm mục đích xây dựng mạng lưới thương mại và cơ sở hạ tầng nối châu Á với châu Âu và châu Phi, không chỉ dọc theo mà còn vượt ra ngoài cả các tuyến đường thương mại của Con đường Tơ lụa cổ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước