Trung Quốc đáp trả, đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với New Zealand

Quỳnh Chi (Theo CNA)-Thứ hai, ngày 03/08/2020 19:05 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trung Quốc tuyên bố sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với New Zealand nhằm đáp trả việc Wellington có động thái tương tự với Hong Kong trước đó.

Quyết định này được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân công bố trong cuộc họp báo vào ngày 3/8.

Tuần trước, vào ngày 28/7, New Zealand đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và thực hiện một số điều chỉnh khác sau khi Trung Quốc thông qua Luật An ninh quốc gia mới với đặc khu hành chính này. 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand Winston Peters nói: "Việc Trung Quốc thông qua Luật An ninh quốc gia mới đã làm xói mòn các nguyên tắc luật pháp, làm suy yếu khuôn khổ "một quốc gia, hai chế độ", củng cố vị thế độc tôn của Hong Kong và đi ngược lại các cam kết của Trung Quốc đối với cộng đồng quốc tế".

Trung Quốc đáp trả, đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với New Zealand - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand Winston Peters. (Ảnh: AP)

Ngoài New Zealand, Australia, Canada và Anh cũng đã đình chỉ các hiệp ước dẫn độ với Hong Kong vào tháng 7/2020. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng áp dụng những ưu đãi về kinh tế đối với Hong Kong.

Cũng trong ngày 28/7, Trung Quốc tuyên bố rằng, chính quyền Hong Kong sẽ đình chỉ các thỏa thuận hợp tác pháp lý hình sự, bao gồm dẫn độ, với Australia, Canada và Vương quốc Anh. Quyết định của ba nước này về việc đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong liên quan đến Luật An ninh quốc gia mới là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Được biết, Trung Quốc đại lục đã thông qua Luật An ninh quốc gia mới đối với Hong Kong vào ngày 30/6.

New Zealand đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc) New Zealand đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc)

VTV.vn - New Zealand đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc). Đây là thông báo được Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters đưa ra hôm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước