Trung Quốc đưa ra cảnh báo mức cao nhất về bão Meranti

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 15/09/2016 06:00 GMT+7

Bão Meranti có sức gió lên đến 300 km/h, giật 360 km/h, gây ra sóng lớn ở cảng Fugang, Đài Trung, Đài Loan. (Ảnh: CNA)

VTV.vn - Trung tâm Dự báo môi trường biển quốc gia của Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo sóng biển dâng cao do siêu bão Meranti lên mức cao nhất - mức màu đỏ.

Hiện bão Meranti đang di chuyển về phía Tây và dự kiến đổ bộ vào bờ biển các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang và Quảng Đông vào ngày 15/9.

Gió mạnh và sóng biển cao đến 12m đã được quan sát thấy ở ngoài khơi bờ biển phía Đông đảo Đài Loan, khi siêu bão Meranti quét qua cực phía Nam vùng lãnh thổ này với sức gió giật trên 260 km/h, sức gió mạnh nhất trong 120 năm qua.

Trung tâm Cứu hộ khẩn cấp Đài Loan cho biết, ít nhất 5 người đã bị thương khi bão Meranti đổ bộ, đồng thời cảnh báo những thiệt hại lớn hơn nữa khi siêu bão tiến sâu vào đất liền.

Giới chức Đài Loan xác định thiệt hại là không thể tránh khỏi do đó họ đang làm mọi điều có thể để giảm tối thiểu con số thương vong vì bão Meranti.

Trước tình hình này, cơ quan Hải dương trung ương Trung Quốc đã ban bố lệnh đối phó khẩn cấp. Tàu thuyền đã được lệnh trở về cảng, người dân được khuyến cáo ở trong nhà và tránh những ngôi nhà không an toàn. Dự kiến bão sẽ đem theo gió mạnh kèm mưa lớn khi đổ bộ vào đất liền.

Meranti là cơn bão mạnh nhất kể từ khi siêu bão Haiyan tàn phá Philippines, khiến 7.000 người thiệt mạng vào năm 2013 và là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 1959 cho đến nay đổ bộ vào Đài Loan, Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước