Trung Quốc gia nhập Hiệp ước kiểm soát vũ khí của Liên Hợp Quốc

VTV Digital - TTXVN-Thứ ba, ngày 23/06/2020 11:29 GMT+7

Trung Quốc được cho là cung cấp 153 máy bay không người lái vũ trang cho 13 nước trong 5 năm qua. Nguồn: SCMP

VTV.vn - Trung Quốc thông báo sẽ tham gia Hiệp ước Buôn bán Vũ khí toàn cầu của Liên Hợp Quốc, (ATT), với cam kết thúc đẩy nỗ lực củng cố hòa bình và ổn định trên thế giới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua việc gia nhập ATT - Hiệp ước được thiết kế nhằm kiểm soát dòng chảy vũ khí tuồn vào các khu vực xung đột.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi hiệp ước nói trên. ATT được Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 2013 nhằm kiểm soát việc buôn bán vũ khí giữa các nước trên toàn cầu.

ATT được Đại hội đồng LHQ thông qua vào năm 2013 và có hiệu lực từ ngày 24/12/2014 nhằm kiểm soát việc buôn bán vũ khí giữa các nước trên toàn cầu. Mục đích của thỏa thuận này là nhằm thúc đẩy hòa bình, hạn chế thương vong cho con người, bảo đảm minh bạch và trách nhiệm từ các nước tham gia. Các quốc gia tham gia phải lưu trữ toàn bộ thông tin về giao dịch mua bán vũ khí, đồng thời không được phép chuyển vũ khí xuyên biên giới nếu chúng có nguy cơ được dùng trong các cuộc tấn công dân thường hoặc hành động vi phạm nhân quyền.

Hiện có 105 quốc gia tham gia hiệp ước này. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng ủng hộ hiệp ước, nhưng văn kiện này vẫn chưa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn và bị Hiệp hội Súng trường Mỹ phản đối. Tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ rút Mỹ khỏi ATT, cho rằng thỏa thuận này gây hại cho ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ, cũng như xâm phạm quyền sử dụng súng của nước này.

Trung Quốc chưa từng công bố các số liệu về xuất khẩu vũ khí của nước này. Tuy nhiên, một báo cáo do Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm công bố đầu năm nay cho thấy, Trung Quốc là quốc gia sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước