Trung Quốc: Giải quyết thủ tục hành chính qua mạng 24/24h

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 22/05/2019 06:19 GMT+7

VTV.vn - Ngay cả nửa đêm, người dân cũng có thể đến đây để làm các thủ tục giấy tờ trên các máy một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Thành phố Thượng Hải đang đi đầu Trung Quốc trong cải cách thủ tục hành chính nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Mô hình giải quyết các loại thủ tục hành chính công trên mạng tại quận Từ Hối là một kinh nghiệm tốt để các địa phương ở Trung Quốc nhân rộng.

Nền tảng dịch vụ quản lý online một cửa tại quận Từ Hối được đưa vào hoạt động 1 năm nay. Người dân và doanh nghiệp ngày càng thích thú với mô hình này. Trung tâm dịch vụ hành chính công quận Từ Hối mở cửa 24/24h để cung cấp các loại dịch vụ cho người dân.

Điều này có nghĩa người dân tự sắp xếp thời gian của mình và có thể đến bất cứ lúc nào để tự làm các loại thủ tục.

Lúc đầu, những trung tâm dịch vụ công trên mạng này có cán bộ hướng dẫn các thao tác trên máy nhưng dần dần, người dân quen với việc tự làm. Nền tảng trực tuyến này giúp đơn giản hóa và giải quyết nhanh chóng mọi thủ tục.

Thực tế cho thấy nền tảng trực tuyến chỉ hoạt động hiệu quả khi không thể tách rời hệ thống dữ liệu trung tâm lớn (Big data).

Năm 2019, Trung Quốc đầu tư mạnh kinh phí cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh để tạo môi trường tốt hơn cho các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trong đó, nổi bật nhất là các cơ quan công quyền đang hướng đến giải quyết rất nhiều loại thủ tục hành chính qua mạng.

Gần đây, nhờ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và đi sâu cải cách thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh ở Trung Quốc đã được cải thiện rõ rệt. Theo xếp hạng mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), Trung Quốc nhảy hàng chục bậc lên vị trí 46 trong 190 nền kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc chuyển trụ sở nhiều cơ quan hành chính nhằm giải quyết tắc đường Trung Quốc chuyển trụ sở nhiều cơ quan hành chính nhằm giải quyết tắc đường Trung Quốc ra mắt tòa án trực tuyến tại Bắc Kinh Trung Quốc ra mắt tòa án trực tuyến tại Bắc Kinh Dịch vụ tài chính trực tuyến - Mối lo của nhiều ngân hàng ở Trung Quốc Dịch vụ tài chính trực tuyến - Mối lo của nhiều ngân hàng ở Trung Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước