Trung Quốc giới thiệu chiến đấu cơ tàng hình J-20

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/11/2016 21:49 GMT+7

2 chiến đấu cơ J-20 bay lượn trước những khán giả tham dự lễ khai mạc triển lãm hàng không Chu Hải (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 1/11, lần đầu tiên Trung Quốc ra mắt công chúng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới J-20 do nước này tự chế tạo.

Triển lãm Hàng không lớn nhất Trung Quốc đang diễn ra tại thành phố Chu Hải - nơi Trung Quốc trưng bày những khí tài quân sự hiện đại. Ngày 1/11, lần đầu tiên Trung Quốc ra mắt công chúng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới J-20 do nước này tự chế tạo.

Hai chiếc chiến đấu cơ tàng hình Chengdu J-20 bay lướt qua khu vực triển lãm Airshow China trong khoảng 60 giây trước sự chứng kiến của hàng trăm khách tham quan, nhà thầu quốc phòng. J-20 là mẫu chiến đấu cơ tàng hình do tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô của Trung Quốc chế tạo, được nhận định sẽ là đối trọng với các chiến đấu cơ tiên tiến của Mỹ như F-22 và F-35 .

Chiến đấu cơ J-20 sẽ không được trưng bày dưới đất bởi nó sở hữu nhiều công nghệ cao của Trung Quốc về máy bay tàng hình và một số bí mật quân sự khác. Những bức ảnh không chính thức về phác họa đầu tiên của nguyên mẫu J-20 trong năm 2010 từng tạo ra một làn sóng tranh luận về cân bằng quyền lực trong khu vực. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã tinh chỉnh thiết kế của J-20 với hy vọng thu hẹp khoảng cách quân sự với Washington.

Triển lãm hàng không được xem là cơ hội để Trung Quốc chứng tỏ tham vọng trong ngành hàng không dân dụng, cũng như thể hiện sức mạnh quân sự của mình. Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua Mỹ để trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới trong thập niên tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước