Trung Quốc - Hàn Quốc ký Hiệp định thương mại tự do

Việt Nữ - Thế Tâm-Thứ hai, ngày 01/06/2015 19:50 GMT+7

VTV.vn - Ngày 1/6, Trung Quốc và Hàn Quốc đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ các hàng rào thuế quan đối với 92% sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 20 năm, trong khi Bắc Kinh sẽ miễn thuế cho 91% các loại hàng hóa của Hàn Quốc.

Thỏa thuận mới bao trùm 22 lĩnh vực bao gồm tài chính và thương mại điện tử, nhưng không bao trùm 2 mặt hàng là gạo và ô tô. Hiệp định FTA này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng giá trị thương mại hai bên lên hơn 300 tỷ USD.

Đối với Hàn Quốc, đây là một trong những FTA song phương lớn nhất. Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất các loại hàng hóa của Hàn Quốc, chiếm hơn 1/4 tổng lượng xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2014. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, sau 10 năm thực hiện, FTA trên sẽ tăng GDP của Hàn Quốc thêm 0,96% và tạo thêm khoảng 54.000 việc làm mới trong một thập kỷ sau khi Hiệp định được triển khai.

Đối với Trung Quốc, FTA này cũng sẽ tạo lực đẩy tương tự, bằng việc thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc vào Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa các lĩnh vực tài chính, viễn thông và thương mại điện tử vào một Hiệp định thương mại tự do, Bắc Kinh coi việc ký kết FTA là một sự kiện nhảy vọt trong mối quan hệ thương mại với Hàn Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước