Trung Quốc hứng chịu nắng nóng kỷ lục trong hơn 60 năm

Trang Phan-Thứ năm, ngày 18/08/2022 20:42 GMT+7

VTV.vn - Tính từ đầu tháng 6 đến nay, có tới 12 ngày ghi nhận nhiệt độ lên tới hoặc vượt quá 35°C trong ngày ở Trung Quốc, con số kỷ lục kể từ năm 1961.

Tại sông Dương Tử của Trung Quốc, con sông dài nhất châu Á, lòng sông khô cạn, lộ cả đáy sông. Đó là do mực nước sông đang ở mức thấp nhất trong gần 160 năm qua do đợt hạn hán lịch sử.

Trong khi đó, hai hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc là hồ Bà Dương và hồ Động Đình kết nối với sông Dương Tử cũng có mực nước ở mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 1951. Đáy hồ đã gần cạn nước, làm lộ ra bãi cát rộng lớn.

Những đợt nắng nóng và hạn hán tại Trung Quốc đang khiến cuộc sống của nhiều người dân bị đảo lộn. Tờ South China Morning Post đưa tin, một người phụ nữ đến từ thành phố Tín Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, phát hiện những con tôm được mua từ siêu thị đã bị chín và chuyển màu đỏ chỉ chưa đầy một tiếng đồng hồ sau khi mua do nắng thiêu đốt, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 41°C. Đây là các đợt nắng nóng gay gắt nhất trong hơn 60 năm tại Trung Quốc, theo Trung tâm Khí hậu quốc gia nước này.

Chiếc nhiệt kế khổng lồ tại Thượng Hải, Trung Quốc trong những ngày này luôn hiện con số 38°C. Trời nắng như thiêu đốt khiến người dân khổ sở.

Trung Quốc hứng chịu nắng nóng kỷ lục trong hơn 60 năm - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Tính đến ngày 15/8, Trung Quốc đã trải qua 64 ngày nắng nóng, cao hơn so với kỷ lục 62 ngày được ghi nhận vào năm 2013. Tổng cộng có hơn 260 trạm quan trắc ghi nhận mức nhiệt 40°C. Nhiều trạm trong số đó thậm chí ghi nhận nhiệt độ chạm ngưỡng 44°C.

Một số khu vực, bao gồm khu tự trị Tân Cương và Trùng Khánh, đã chứng kiến hơn 30 ngày có nhiệt độ cao. Tại một số tỉnh như Tứ Xuyên, nhiệt độ đã vượt mức 40°C, khiến nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng vọt, gây quá tải lưới điện, khiến người dân phải chịu cảnh cắt điện luân phiên.

Trong khi đó, hạn hán trên khắp lưu vực sông Dương Tử cũng ảnh hưởng tiêu cực đến mức thấp nhất cho người dân ở vùng nông thôn và gia súc, cũng như sự phát triển của cây trồng. Tại một số thành phố phụ thuộc nhiều vào các đập thủy điện như thành phố Đạt Châu, nắng nóng làm nước trong các hồ dự trữ cạn kiệt, khiến tình trạng thiếu điện thêm trầm trọng. Dự báo, nhiệt độ cao sẽ tiếp tục duy trì tại các khu vực rộng lớn ở miền Trung Trung Quốc đến cuối tháng 8 này.

Một nửa diện tích đất nước chìm trong nắng nóng kéo dài, Trung Quốc cảnh báo đỏ lần hai Một nửa diện tích đất nước chìm trong nắng nóng kéo dài, Trung Quốc cảnh báo đỏ lần hai Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng Trung Quốc cảnh báo cao nhất về nắng nóng Trung Quốc cảnh báo cao nhất về nắng nóng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước