Trung Quốc hy vọng về tương lai quan hệ song phương với Mỹ

Úy Thương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 05/11/2017 19:57 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Donald Trump được kỳ vọng sẽ vạch ra lộ trình phát triển quan hệ song phương trong thời đại mới.

Trong chuyến công du châu Á lần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Trung Quốc, trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên tới thăm nước này sau Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Dư luận giờ đang kỳ vọng vào triển vọng mối quan hệ vốn gặp nhiều sóng gió kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền tại Mỹ.

Trong một cuộc họp báo mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Donald Trump được kỳ vọng sẽ vạch ra lộ trình phát triển quan hệ song phương trong thời đại mới.

Cùng nhận định về triển vọng quan hệ Trung - Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ cũng hy vọng quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ được mở rộng sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump.

Ông Robert Fee, Phó Chủ tịch Công ty năng lượng Cheniere (Mỹ) cho biết: "Những chuyến thăm cấp cao như thế này luôn mở đường cho mối quan hệ về thương mại trong tương lai. Điều này thực sự đem lại lợi ích cho cả hai nước và tôi nghĩ cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đều nhận thấy điều này".

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc lần này còn được kỳ vọng phần nào giải tỏa những căng thẳng trong quan hệ lâu nay xung quanh tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước.

Ông Yukon Huang, Quỹ Carnegie Endowment, chia sẻ: "Quan trọng là mối quan hệ này có thể dựa trên một mối quan hệ cá nhân chặt chẽ vốn đã được hai nhà lãnh đạo xây dựng trong cuộc gặp tại Mar-a-Lago. Vì thế, tôi nghĩ sẽ có rất nhiều vấn đề để bàn luận, nhiều cơ hội tiềm tàng để cải thiện quan hệ giữa hai nước".

Tổng thống Mỹ Donald Trump theo kế hoạch sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 8 - 10/11 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước