Trung Quốc: Khẩn trương cứu hộ, cứu nạn sau động đất ở Vân Nam

Ngọc Chí (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 19:54 GMT+7

Hoạt động cứu hộ sau trận động đất ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hiện đã có khoảng 2.500 cảnh sát cơ động, hàng nghìn binh sỹ và các đội y tế, cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường vụ động đất tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc cho biết, vào lúc 21h49 ngày 07/10 theo giờ địa phương, trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã xảy ra tại huyện Cảnh Cốc, tỉnh Vân Nam, phía Tây Nam Trung Quốc. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 5 km tại 23,4 vĩ độ Bắc và 100,5 kinh độ Đông. Hiện các đợt dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra. Tính đến 8h sáng nay (08/10) tại khu vực này đã ghi nhận được 7 cơn dư chấn từ 3 độ richter trở lên.

Chính quyền tỉnh Vân Nam cho biết, tính đến 11h trưa nay, động đất đã làm 1 người thiệt mạng và 324 người bị thương; làm sụp đổ hoàn toàn gần 7.000 ngôi nhà và gây hư hỏng 13.000 ngôi nhà khác. Trận động đất đã ảnh hưởng trực tiếp đến 120.000 người, trong đó hơn 56.000 cần phải bố trí nơi ở khẩn cấp, 100 trường học tạm thời đóng cửa. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 1,7 tỷ nhân dân tệ tương đương gần 300 triệu USD.

Cục địa chấn tỉnh Vân Nam cho biết, mặc dù trận động đất với cường độ lớn, tâm chấn gần mặt đất, nhưng diễn ra ở khu vực mật độ dân số thấp chỉ khoảng 40 người/km², các công trình chủ yếu làm bằng gỗ, nên thiệt hại về người cũng như tài sản không lớn như các trận động đất có cường độ tương tự xảy ra tại các khu vực khác.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ đạo Chính quyền tỉnh Vân Nam và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo đời sống tối thiểu cho những người bị ảnh hưởng; giám sát dư chấn, phòng ngừa sạt lở đất, duy trì trật tự xã hội; đảm bảo giao thông, điện lực và thông tin liên lạc thông suốt.

Ủy ban phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai quốc gia và Bộ Dân chính Trung Quốc đã khởi động cơ chế ứng phó thiên tai quốc gia cấp 4. Hiện đã có khoảng 2.500 cảnh sát cơ động, hàng nghìn binh sỹ cùng và các đội y tế, cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường.

Tỉnh Vân Nam nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc và giáp Việt Nam, là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của động đất. Tháng 8 vừa qua, địa phương này cũng đã hứng chịu một trận động đất mạnh 6,5 độ richter, cướp đi sinh mạng của hơn 600 người và hàng chục ngàn người bị thương.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước