Các sản phẩm đông lạnh được bày bán tại môt siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh ngày 17/6. Nguồn: Reuters
Có thể mắc COVID-19 nếu tiếp xúc với bao bì thực phẩm đông lạnh chứa virus SARS-CoV-2. Cảnh báo này được Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đưa ra, sau khi phát hiện và phân lập thành công virus SARS-CoV-2, trên một số túi đựng cá tuyết đông lạnh. Điều này chứng tỏ khả năng virus này có thể di chuyển trên các chặng đường dài qua hàng hóa đông lạnh.
CDC Trung Quốc khuyến cáo, các công nhân xử lý, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Còn người tiêu dùng, nên chế biến chín kỹ thực phẩm đông lạnh trước khi sử dụng. Việc rửa tay thường xuyên là chuyện vẫn luôn phải làm.
Trước đó, vào tháng 7, các cơ quan hải quan Đại Liên cũng đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu có nguồn gốc từ Ecuador. Ngay sau đó, phía Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm từ 3 nhà sản xuất tôm của Ecuador.
Virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện tại một khu chợ bán hải sản và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc vào tháng 12/2019, sau đó đã nhanh chóng bùng phát và gây ra đại dịch toàn cầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!