Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì nhập khẩu

Quang Duy-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 12:22 GMT+7

Sản phẩm tôm nhập khẩu được bán tại một chợ ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Cơ quan Hải quan Trung Quốc thông báo, đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm tôm đông lạnh được nhập khẩu từ Ecuador.

Mặc dù vậy, các mẫu phẩm ở bên trong gói và mẫu tôm khi xét nghiệm đã đều cho kết quả âm tính.

Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo, tạm thời cấm nhập khẩu các sản phẩm của 3 công ty Ecuador có xét nghiệm dương tính trong cuộc kiểm tra trên. Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra thực phẩm nhập khẩu sau khi xuất hiện ổ dịch COVID-19 tại một chợ đầu mối ở Bắc Kinh, khiến nhiều khu vực trong thành phố bị tái áp đặt lệnh phong tỏa.

Tháng trước, giới chức Trung Quốc nói rằng cá hồi nhập khẩu từ châu Âu có thể là nguyên nhân khiến dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại ổ dịch Tân Thiên Địa ở thủ đô Bắc Kinh. Trung Quốc cũng bắt đầu xét nghiệm các mẫu thực phẩm nhập khẩu tại các cảng, đồng thời ngừng nhập khẩu thịt từ các nhà máy ở nước ngoài có nhân công mắc COVID-19.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng đồng ý với giới chuyên gia quốc tế rằng nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 từ thực phẩm nhập khẩu là rất thấp. Điều này khiến dư luận quốc tế thắc mắc tại sao Trung Quốc tiếp tục xét nghiệm hoặc ngừng nhập khẩu hàng hóa.

Do một số ổ dịch xuất hiện tại các cơ sở sản xuất nước ngoài, nên Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt của 23 nhà máy, trong đó có các nhà máy tại Brazil, Anh, Mỹ và Đức. Hải quan Trung Quốc đã xét nghiệm tổng cộng gần 230.000 mẫu thực phẩm nhập khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

virus SARS-CoV-2

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước