Trung Quốc - Lào tập trận chung

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ bảy, ngày 06/05/2023 18:55 GMT+7

Binh sĩ Trung Quốc và Lào diễn tập cứu hộ hồi năm 2019. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

VTV.vn - Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung hiếm hoi với Lào mang tên "Lá chắn Hữu nghị 2023" trong tháng 5 này.

Trang China Mil và hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào ngày 5/5 cho biết, Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc sẽ đưa quân đi diễn tập.

Cuộc diễn tập mô phỏng các cuộc tấn công vào các nhóm tội phạm xuyên quốc gia. Hơn 900 người sẽ tham gia cuộc tập huấn này, trong đó có hơn 200 binh sĩ Trung Quốc.

Cuộc tập trận chung Trung Quốc - Lào, được tổ chức từ ngày 9 đến 28/5, sẽ mô phỏng các cuộc tấn công vào các nhóm tội phạm có vũ trang xuyên quốc gia với sự tham gia của hơn 900 binh sĩ, trong đó có trên 200 quân nhân Trung Quốc.

Cuộc diễn tập này đánh dấu một bước tiến kể từ cuộc tập huấn cứu hộ y tế nhân đạo chung mang tên "Đoàn tàu Hòa bình" được tổ chức giữa quân đội Lào và Trung Quốc tại Lào hồi 2019.

Cuộc tập trận được tổ chức trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng tăng cường quan hệ an ninh với các đồng minh khu vực để đối phó với sự hiện diện ngày càng mở rộng của Mỹ ở Đông Nam Á.

Trung Quốc - Lào tập trận chung - Ảnh 1.

Các tàu đổ bộ của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của quân đội Trung Quốc trong cuộc tập trận vào ngày 18/11/2020. (Ảnh: China Military)

Năm nay, lần đầu tiên Trung Quốc và Campuchia đã tiến hành diễn tập tại vùng biển của Campuchia. Trung Quốc cũng vừa kết thúc cuộc tập trận chung với Singapore tại các vùng biển quốc tế, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết hôm 5/5.

Hồi tháng 2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cử một nhóm công tác tới Lào, Brunei và Việt Nam để bàn về các vấn đề an ninh khu vực, với trọng tâm là các cơ chế hợp tác quốc phòng song phương.

Cuộc diễn tập quân sự Trung Quốc và Lào diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường các cuộc diễn tập tương tự trong vùng, với các cuộc tập trận thường niên ở Indonesia và Thái Lan. Tháng 4, Mỹ tổ chức cuộc tập trận thường niên lớn chứa từng có với Philippines, với sự tham gia của hơn 17.000 quân.

Lào - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Lào - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 8/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc đối thoại với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước