Trung Quốc mạnh tay xử lý tăng giá khẩu trang và vật tư y tế

Thái Bình, Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 09/02/2020 20:41 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền Trung Quốc mạnh tay xử lý tình trạng tăng giá khẩu trang và thuốc sát trùng. Có vụ tăng giá khẩu trang đã bị xử phạt đến 10 tỷ đồng.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng Cục giám sát quản lý thị trường Trung Quốc, từ đầu mùa dịch đến nay đã cử hơn 1,7 triệu nhân viên ra quân kiểm tra các mặt hàng liên quan đến công tác chống dịch. Qua đó đã xử lý 3.600 vụ, trong đó xử phạt 720 vụ liên quan đến tăng giá khẩu trang. 

Theo "Quy định về phạt hành chính đối với hành vi bất hợp pháp về giá": Tăng giá, đẩy giá hàng hóa quá cao bị phạt tiền từ 500 ngàn đến 3 triệu Nhân dân tệ, tức từ gần 1 tỷ 900 triệu đến 10 tỷ.

Bên cạnh xử lý nghiêm các vụ việc sản xuất khẩu trang giả, thuốc giả thì ngành chức năng cũng xử lý rất nặng các vụ việc tăng giá thực phẩm mùa dịch. Trung Quốc vừa tung ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh đầu tiên sau Tết từ kho dự trữ quốc gia để bình ổn giá và đang có kế hoạch tiếp tục xả kho dự trữ thịt lợn cho các tỉnh vùng dịch.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng vừa ra tuyên bố kêu gọi các tổ chức - cá nhân sử dụng hợp lý các thiết bị bảo hộ lao động, vật tư y tế. Mặc dù nguồn cung quần áo bảo hộ được cải thiện nhưng vẫn còn thiếu. Các nhà máy sản xuất khẩu trang hoạt động hết công suất nhưng vẫn còn khan hiếm mặt hàng này.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, việc sử dụng đúng và tiết kiệm các nguồn vật tư y tế là cần thiết bởi cũng chưa ai biết chính xác dịch bệnh kéo dài bao lâu. Một số chuyên gia Trung Quốc nhận định dịch nCov sẽ ngắn hơn dịch Sars mà Sars thì kéo dài 6 tháng. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước