Trung Quốc: Một quan chức doanh nghiệp lĩnh án tử hình vì nhận hối lộ 45 triệu USD

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 23/10/2016 06:15 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối với Phó Tổng Giám đốc Công ty Cung ứng vật tư thuộc Tập đoàn khai thác mỏ Longmay Hắc Long Giang vì nhận hối lộ 45 triệu USD.

Toà án nhân dân trung cấp ở tỉnh Hắc Long Giang đã tuyên án tử hình nhưng cho hoãn thi hành án trong 2 năm đối với Vu Thiết Nghĩa - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Cung ứng vật tư thuộc Tập đoàn khai thác mỏ Longmay Hắc Long Giang, vì tội nhận hối lộ với số tiền lên đến 306,8 triệu Nhân dân tệ (khoảng 45 triệu USD).

Cáo trạng của tòa án trên cho biết, Vu Thiết Nghĩa đã nhận khoản tiền hối lộ để đổi lại việc giúp đỡ hơn 20 công ty cung cấp vật tư nâng giá hoặc số lượng sản phẩm khống trong những hợp đồng thu mua từ năm 2005 đến năm 2011, khi bị cáo này phụ trách công tác cung ứng vật tư cho Tập đoàn khai thác mỏ Longmay Hắc Long Giang.

Theo tòa án, những thiệt hại do Vu Thiết Nghĩa gây ra là quá lớn nên phải chịu hình phạt nghiêm khắc nhất là tử hình. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Vu Thiết Nghĩa đã tỏ ra ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và trả lại phần lớn số tiền nhận hối lộ, nên tòa án xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt xuống tử hình nhưng cho hoãn thi hành án trong 2 năm. Trong thực tiễn luật pháp của Trung Quốc, mức án đối với Vu Thiết Nghĩa thường được giảm xuống thành án tù chung thân nếu trong vòng 2 năm kể từ ngày tòa tuyên án, bị cáo không phạm thêm tội mới.

Toà án đã quyết định tịch thu toàn bộ tài sản phi pháp và toàn bộ tài sản cá nhân của Vu Thiết Nghĩa để khắc phục một phần những thiệt hại do bị cáo này gây ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước