Trung Quốc - Mỹ nhất trí cải thiện quan hệ

Úy Thương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 19:27 GMT+7

Ông Tillerson (trái) và ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tới Trung Quốc đã kết thúc ngày 19/3 với những tuyên bố đầy tích cực hướng tới một mối quan hệ tốt đẹp hơn trong tương lai.

Hai bên đã nhất trí cùng hợp tác và thúc đẩy nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có hồ sơ hạt nhân của Triều Tiên, song tránh né những nội dung còn nhiều mâu thuẫn nổi cộm khác.

Trong cuộc gặp ngày hôm qua tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhất trí sẽ thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ, vốn đang bị ảnh hưởng bởi những mâu thuẫn về thương mại và vấn đề Triều Tiên.

Trong cuộc gặp này, ông Tillerson cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn tới thăm Trung Quốc trong tương lai và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Còn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ tin tưởng hợp tác Mỹ - Trung từ nay về sau sẽ đi đúng hướng và kỳ vọng vào một kỷ nguyên phát triển tích cực mới. Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định Mỹ và Trung Quốc có nhiều lợi ích chung hơn là các bất đồng, hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai nước.

Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang trong tình trạng căng thẳng do vấn đề tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ tại Hàn Quốc và thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước