Trung Quốc: Nghị sĩ Hong Kong dương tính với COVID-19 sau khi chụp ảnh với Chủ tịch Tập Cận Bình

Quỳnh Chi (Theo France24)-Chủ nhật, ngày 03/07/2022 19:25 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

VTV.vn - Ngày 3/7, một nhà lập pháp Hong Kong, từng chụp ảnh chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, xác nhận đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Được biết, nhà lập pháp Hong Kong trên đã chụp ảnh với Chủ tịch Trung Quốc trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới trung tâm tài chính Hong Kong trong tuần này.

Ông Tập Cận Bình đã đến thăm Hong Kong theo các biện pháp an ninh nghiêm ngặt để đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày thành phố này được bàn giao từ Anh. Đây là chuyến công du đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đại lục của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch bùng phát.

Theo những bức ảnh được công bố, ông Steven Ho, 42 tuổi, đứng hai hàng ngay sau ông Tập Cận Bình.

Nhà lập pháp Ho đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong ngày đầu tiên chuyến thăm của ông Tập vào ngày 30/6 và nhận được kết quả xét nghiệm "chưa chắc chắn" vào ngày 1/7.

Ông Ho đã không tham gia bất kỳ sự kiện nào vào ngày 1/7 sau khi nhận kết quả xét nghiệm "chưa chắc chắn", ông nói trong một tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội: "Mẫu xét nghiệm ngày 1/7 là mẫu có độ lây nhiễm cực thấp và được phân loại là "không chắc chắn". Nhưng vì lợi ích an ninh công cộng, tôi đã không tham gia các sự kiện vào ngày hôm đó", ông Ho cho biết.

Trung Quốc: Nghị sĩ Hong Kong dương tính với COVID-19 sau khi chụp ảnh với Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hong Kong vào tháng 6/2017. (Ảnh: Reuters)

Ông Ho là thành viên thứ hai của đảng DAB có kết quả dương tính trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.

Ông Tam Yiu-chung, đại diện duy nhất của Hong Kong tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, đã có kết quả dương tính vào ngày 30/6 và vắng mặt trong tất cả các sự kiện.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất vẫn theo đuổi cách tiếp cận "Zero COVID" nhằm loại bỏ các đợt bùng phát ngay khi chúng xuất hiện, áp dụng phong tỏa nhanh và xét nghiệm hàng loạt.

Ông Tập đã không rời Trung Quốc trong gần 900 ngày và biên giới của đất nước rộng lớn này đã bị phong tỏa phần lớn đối với hầu hết người ngoài.

Hong Kong tuân thủ chính sách "Zero COVID" của Trung Quốc đại lục nhưng với một "phiên bản nhẹ hơn", duy trì những hạn chế về đi lại và hạn chế tụ tập nghiêm ngặt trong suốt thời gian diễn ra đại dịch.

Trước chuyên thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, hàng trăm quan chức chính quyền Hong Kong, nhà lập pháp và những vị khách được mời khác đã phải tham gia vào một hệ thống "khép kín" chống COVID-19, bao gồm hạn chế những mối quan hệ xã hội của họ, thực hiện các xét nghiệm PCR hàng ngày và kiểm tra tại một khách sạn cách ly trong những ngày trước chuyến thăm.

Hong Kong thượng cờ kỷ niệm 25 năm ngày trở về Trung Quốc Hong Kong thượng cờ kỷ niệm 25 năm ngày trở về Trung Quốc

VTV.vn - Sau khi lễ thượng cờ kết thúc, chính quyền đặc khu sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong trở với đại lục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước