Thịt lợn chiếm đến hơn 2/3 trong cơ cấu các loại thịt mà người dân ăn hàng ngày, cũng như là phép thử biểu để đo chỉ số giá tiêu dùng. Mỗi khi có biến động, Chính phủ Trung Quốc có ngay giải pháp để giữ ổn định thị trường.
Trung Quốc đã ghi nhận giá thịt lợn giảm liên tiếp trong 5 - 6 tuần nay. Giá lợn hơi tại thị trường Bắc Kinh, Thượng Hải vào sáng 19/12 còn 32 Nhân dân tệ/ kg (hơn 100.000 đồng/kg). Tại các chợ lẻ, thịt ba chỉ, sườn non dao động từ 170.000 - 220.000 đồng/kg. Tại các đô thị lớn của Trung Quốc, chính quyền địa phương bắt buộc tiểu thương bán các loại thịt lợn, gà, vịt đông lạnh. Nhờ thói quen tiêu dùng này, các cơ quan chức năng sở tại dễ dàng hơn trong việc dự trữ thịt.
Năm 2019, Trung Quốc đã xả kho dự trữ thịt lợn đến 4 lần để bình ổn giá và ổn định tâm lý người tiêu dùng. Tội thao túng giá bị xử phạt khá nặng. Nguồn cung tăng từ sự đa dạng nguồn lợn nhập và dấu hiệu khai thông từ Mỹ. Chủ trương hỗ trợ người dân tái đàn của Chính phủ Trung Quốc đã phát huy hiệu quả khi đàn lợn vào tháng 11 đã tăng 2%. Các chuyên gia dự báo, có thể khủng hoảng giá thịt lợn tồi tệ nhất của Trung Quốc đã qua, nhưng giá vẫn sẽ còn cao đến giữa năm 2020, nhất là trong đợt Tết Nguyên đán kéo dài cả tháng.
Sản lượng dự trữ thịt lợn là bí mật quốc gia. Ngoài kho dự trữ thịt đông lạnh có quy mô ngày càng lớn, Trung Quốc còn có cả những trang trại lợn sống mang tính dự trữ quốc gia.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!