Trung Quốc nỗ lực giảm dần nạn thất nghiệp do dịch COVID-19

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 28/06/2020 07:00 GMT+7

Hình ảnh minh họa về tình trạng thất nghiệp nặng nề do COVID-19 gây ra ở Trung Quốc. Tranh: Brian Wang.

VTV.vn - Mặc dù còn một số ý kiến trái chiều, nhưng nhiều chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao giải pháp tạm thời nhằm kéo giảm nạn thất nghiệp đô thị.

Nhiều tờ báo lớn ở Trung Quốc cũng đã phản ánh những giải pháp của các địa phương qua tình hình thực tế cũng như ý kiến từ các chuyên gia.

Tân Hoa Xã, Chinadaily có bài về điểm sáng của mô hình chợ đêm trong giải quyết việc làm cho người nghèo.

Một chợ đêm ở thị trấn Langgar, quận Ngọc Điền, với 42 quầy bán thực phẩm từ 21h hôm trước đến 2h hôm sau được chính quyền địa phương tài trợ địa điểm, nguồn vốn ban đầu cho hộ nghèo. Hộ chị Azgul Eyni thu nhập mỗi tháng 4.000 Nhân dân tệ (khoảng hơn 13 triệu VNĐ) từ mô hình này, thay vì chỉ trông chờ vào đồng lương chừng 1.000 Nhân dân tệ mỗi tháng của người chồng.

Trung Quốc nỗ lực giảm dần nạn thất nghiệp do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc đã gần chạm ngưỡng lịch sử - và con số thực tế còn lớn hơn nhiều. Ảnh: Getty Images

Một quận nghèo như Ngọc Điền ở Tân Cương, với hơn 50 chợ đêm nông thôn được nhân rộng là kế sinh nhai của hàng ngàn hộ nghèo. Mô hình mà chính quyền Tân Cương học tập từ Thành phố Thiên Tân, không chỉ giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn, mà con giúp cho ngành du lịch địa phương phát triển.

Còn để tìm giải pháp cho những đối tượng dễ bị tổn thương như lao đông ngoại tỉnh, người nghèo đô thị thì nhiều tỉnh thành cho phép bán hàng rong tại những địa điểm nhất định, tạo điều kiện để người dân buôn bán nhỏ tại các chợ truyền thống. Góp phần giải quyết việc làm cho một đội ngũ lên đến 8,7 triệu sinh viên mới ra trường cũng là vấn đề đau đầu.

Trung Quốc nỗ lực giảm dần nạn thất nghiệp do dịch COVID-19 - Ảnh 2.

2020 lẽ ra đã được ấn định là năm Trung Quốc triệt để xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Getty Images

Một nền tảng trực tuyến 24365 được Chính phủ Trung Quốc, Bộ Giáo dục Trung Quốc tài trợ ra đời từ tháng 3 năm 2020, đến nay đã góp phần giúp cho khoảng 5 triệu sinh viên có việc làm thông qua các hội chợ việc làm trực tuyến, cũng như kết nối giữa doanh nghiệp với người lao động.

Qua kết quả khảo sát trên 1 triệu người có việc làm thì 1/4 trong số này cho biết là nhờ thông tin trên nền tảng này.

Trong tình hình dịch bệnh kéo dài, nhiều chuyên gia cho rằng cơ chế hợp tác 4 trong 1: Chính phủ - trường học - xã hội - sinh viên phải làm mạnh và thực chất hơn nữa. Trong đó, ngoài nâng cao tay nghề phù hợp nhu cầu xã hội thì sinh viên phải tận dụng tốt các nền tảng tìm kiếm việc làm như Career for you, tuyển dụng Zhilian, tuyển dụng Boss…


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước