Trung Quốc phát triển giống lợn mới “ăn ít, nhiều thịt”

Quang Duy-Thứ ba, ngày 13/09/2022 20:54 GMT+7

VTV.vn - Các trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao là nơi cho ra đời những giống lợn mới vượt trội, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt tại Trung Quốc.

Liên tiếp 2 tháng nay, nguồn cung hạn chế đang đẩy giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng mạnh. Để kiềm chế giá cả, chính phủ Trung Quốc đã phải xả kho dự trữ thịt lợn lần đầu tiên trong năm nay.

Tuy nhiên, một giải pháp bền vững để đảm bảo an ninh thực phẩm lại nằm ở các trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao. Đây là nơi cho ra đời những giống lợn mới vượt trội, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt tại đất nước tỷ dân.

Vẻ ngoài trang trại nuôi lợn tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, trông giống các trang trại bình thường. Tuy nhiên đây là 1 trong 100 trang trại tham gia vào chương trình thử nghiệm cải thiện chất lượng đàn lợn giống thông qua theo dõi di truyền của Trung Quốc. Mục tiêu là tạo ra các lứa lợn lớn hơn, cần ít thức ăn hơn và đạt trọng lượng giết mổ nhanh hơn. Những yếu tố then chốt sẽ tạo ra sự khác biệt ở thị trường sản xuất gần 700 triệu con lợn mỗi năm.

Trung Quốc phát triển giống lợn mới “ăn ít, nhiều thịt” - Ảnh 1.

Mua bán thịt lợn tại một khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

"Trước đây lợn giống của Trung Quốc hầu như đều được nhập khẩu. Thông thường cứ khoảng 3 năm là đàn lợn giống nhập khẩu sẽ bị thoái hóa và không đạt được bất kỳ tiến bộ di truyền nào. Chúng tôi nhận ra điều đó và đặt ưu tiên rất cao để gỡ bỏ sự khan hiếm lợn giống chất lượng cao", bà Hao Wenjie, Trưởng nhóm giống vật nuôi, Công ty BGG, Trung Quốc, cho biết.

Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu những mẫu mô tai nhỏ, được cắt ra từ những con lợn con mới vài giờ tuổi. Những dữ liệu về di truyền được kỳ vọng sẽ giúp lựa chọn con giống khỏe và có năng suất cao nhất. Đặc biệt trong bối cảnh chi phí nuôi 1 con lợn ở Trung Quốc đang cao hơn khoảng 2,5 lần so với ở Mỹ, do thức ăn nhập khẩu đắt đỏ và rủi ro dịch bệnh cao.

"Mục tiêu của chúng tôi là làm giảm giá thành sản xuất 1 kg thịt lợn. Bạn có thể làm điều đó nhờ việc tăng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và tăng số lượng sinh sản của đàn lợn", ông Jan Merks, chuyên gia tư vấn về di truyền chăn nuôi, Công ty BGG, cho hay.

Hiện trang trại đang nuôi khoảng 6.000 con lợn với mục tiêu tiếp tục mở rộng chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu khan hiếm thịt lợn tại Trung Quốc.

Giá lợn hơi tại nước này trong tháng 8 đã tăng hơn 22%. Dự báo sắp tới giá sẽ còn tăng do Trung Quốc sắp bước vào kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài cả tuần vào đầu tháng 10 nên nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng mạnh Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng mạnh

VTV.vn - Liên tiếp trong tháng 7 và 8, giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng mạnh, nguyên nhân là do nguồn cung hạn chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước