Trung Quốc quy hoạch quần thể đại đô thị công nghệ cao

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 19/02/2019 20:27 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc vừa ban hành "Cương yếu quy hoạch phát triển Vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao", đồng thời yêu cầu các địa phương, ban ngành quán triệt, thực hiện.

Theo quy hoạch này, Vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao bao gồm Đặc khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Ma Cao và 9 thành phố của tỉnh Quảng Đông gồm: Quảng Châu, Thâm Quyến, Chu Hải, Phật Sơn, Huệ Châu, Đông Hoàn, Trung Sơn, Giang Môn, Triệu Khánh với tổng diện tích 56.000 km2, dân số 70 triệu người; tổng GDP đạt hơn 10.000 tỷ NDT, khoảng 1.400 tỷ USD.

Việc xây dựng nền kinh tế kiểu mới mang tính sáng tạo của Vùng Vịnh này sẽ góp phần thúc đẩy cục diện cải cách toàn diện tại Trung Quốc. Trong tương lai Vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao sẽ trở thành một quần thể thành phố mang tầm quốc tế năng động, có mức độ mở cửa lớn nhất, kinh tế phát triển nhất của Trung Quốc, có vị trí chiến lược quan trọng đối với sự phát triển của Trung Quốc. Đây cũng là biểu tượng của sự hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc đại lục với Hong Kong - Ma Cao.

Chính phủ Trung Quốc đặt tham vọng biến khu vực này thành một đại đô thị kỹ thuật công nghệ cao như một đối thủ của thung lũng Silicon của Mỹ. Trong đó, khu vực này sẽ trở thành trung tâm đổi mới toàn cầu hàng đầu thế giới, tăng cường kết nối hạ tầng giữa các thành phố, với vai trò của Hong Kong như một trung tâm tài chính quốc tế, vận chuyển, thương mại. 

Dân số già - bài toán khó giải của Trung Quốc Dân số già - bài toán khó giải của Trung Quốc

VTV.vn - Ước tính đến năm 2050, số người cao tuổi thậm chí sẽ chiếm 1/3 dân số Trung Quốc. Hệ quả để lại là nhiều làng quê giờ chỉ còn toàn người già.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước